Đang tải...
08/11/2023

Mách bạn những cách chơi bóng rổ hiệu quả nhất

Bóng rổ với lối chơi đối kháng nâng cao tinh thần đồng đội đã trở thành môn thể thao được nhiều người lựa chọn để luyện tập và thi đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chơi bóng rổ hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu Cách chơi bóng rổ như thế nào cho hiệu quả? nhé.

Bóng rổ với lối chơi đối kháng nâng cao tinh thần đồng đội đã trở thành môn thể thao được nhiều người lựa chọn để luyện tập và thi đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chơi bóng rổ hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu Cách chơi bóng rổ như thế nào cho hiệu quả? nhé.

Những kỹ thuật giúp chơi bóng rổ hay và hiệu quả

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Với kỹ thuật này, người chơi cần phải đứng trong tư thế một chân trước một chân sau, người hơi hạ thấp xuống và mắt hướng thẳng về phía trước. Tiếp theo, dùng tay để đập bóng xuống mặt đất, bóng đập càng sát mặt đất thì càng tốt. Sau một số lượng đập bóng nhất định thì nên đổi tay đập bóng. Đây là một trong những kỹ thuật giúp chơi bóng rổ hiệu quả.

Kỹ thuật đập chữ V tại chỗ

Kỹ thuật đập chữ V tại chỗ yêu cầu bạn đứng ở tư thế 2 chân rộng bằng vai, hơi cúi người về phía trước. Dùng cả 2 tay để đập bóng theo hình chữ V. Hãy cố gắng rèn luyện để có tốc độ đập bóng nhanh và càng thấp.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Khi đã thực hiện kỹ năng đập bóng tại chỗ một cách thuần thục và nhuần nhuyễn, bạn nên chuyển sang học kỹ thuật dẫn bóng chạy. Đây là kỹ thuật giúp bạn chủ động cũng như kiểm soát bóng tốt hơn. Kỹ thuật này sẽ có mức độ bài tập từ dễ đến khó tùy thuộc vào thể trạng và kỹ năng của bạn.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể dẫn bóng theo đường thẳng và ghi lại tốc độ bằng cách bấm giờ. Tiếp theo có thể sử dụng thêm các chướng ngại vật. Bạn nên nhìn thẳng về phía trước, không nên nhìn xuống bóng trong quá trình dẫn bóng. Bóng nên để ở hai bên hông và phải được kiểm soát với lực hợp lý. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần tập thói quen sử dụng 1 tay dẫn bóng và 1 tay chắn bóng.

Xem thêm: Huấn luyện cá nhân

Cách chơi bóng rổ như thế nào cho hiệu quả?

Kỹ thuật chuyền bóng

Đây là kỹ thuật quan trọng để thể hiện được sự phối hợp giữa các cầu thủ trên sân với nhau. Kỹ thuật này gồm nhiều động tác khác nhau và đòi hỏi người chơi phải biết cách áp dụng linh hoạt: chuyền bằng 2 tay trên đầu, 2 tay bật đất hay 1 tay bên mình,...

Hiện nay, có những kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản và phổ biến là: chuyền bóng ngang ngực, chuyền bóng đập đất và chuyền bóng qua đầu.

Khi mới bắt đầu luyện tập bộ môn bóng rổ, bạn có thể chuyền bóng tại chỗ, tiếp theo có thể tăng thêm độ khó cho quá trình luyện tập bằng cách vừa chạy vừa chuyền bóng. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn một không gian sân bóng rộng rãi ngoài trời để thực hiện các cú chuyền bóng bổng cũng như đảm bảo quá trình tập luyện diễn ra thuận lợi nhất.

Kỹ thuật ném rổ

Tiếp theo, để chơi bóng rổ hiệu quả hơn thì bạn phải biết kỹ thuật ném rổ. Nếu bạn tập luyện kỹ năng này thường xuyên và đúng kỹ thuật thì bạn có thể chơi bóng rổ một cách hoàn hảo nhất. 

Bước 1: Người chơi từ từ đưa bóng từ phía dưới lên trước trán và để cùng phía với tay ném bóng, phần cùi trỏ của tay thì hướng về phái rổ. 

Bước 2: Cần phối hợp nhuần nhuyễn giữa lực chân, hông, cổ, cánh tay và vai. Bật mạnh người lên và ném bóng về phía trước.

Bước 3: Khi thực hiện ném, cần duỗi tay cao về phía trước. Phần cổ tay, bàn tay và ngón tay phải gập lại.

Kỹ thuật lên rổ

Để tăng xác suất đưa bóng vào rổ, bạn cần phải thuần thục kỹ năng lên rổ. Kỹ thuật này gồm có 2 động tác, đó là lên rổ tay thấp và lên rổ tay cao.

Bước 1: Để bóng ở ngang với ngực

Bước 2: Để bàn tay dưới bóng và nâng bóng lên

Bước 3: Hướng các ngón tay về phía rổ, cổ tay cong về phía sau

Bước 4: Mở rộng cánh tay và đẩy nhẹ cổ tay hướng về phía rổ. Khi nhảy lên thì bắt đầu nâng cao bóng và mở rộng cánh tay.

Cách chơi bóng rổ như thế nào cho hiệu quả?

Một số lưu ý cho người mới học chơi bóng rổ

Để quá trình luyện tập diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả như mong muốn thì bạn cần:

- Lập thời gian biểu cụ thể để tập luyện thường xuyên và duy trì đều đặn hàng ngày.

- Với từng kỹ năng cần phải tập luyện chuyên sâu để thành thạo

- Khi đã thành thạo và nhuần nhuyễn các kỹ năng cơ bản thì bạn cần phải luyện tập đến các kỹ thuật nâng cao theo thứ tự từ dễ đến khó  và nâng dần theo từng cấp độ.

Một số kinh nghiệm cho người chơi bóng rổ

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp chơi bóng rổ hiệu quả mà bạn nên biết:

- Đối với những người mới bắt đầu chơi bóng rổ thì cần phải học và làm theo hướng dẫn của thầy giáo hoặc huấn luyện viên dạy bóng rổ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chủ độngt ìm kiếm các video hay những kiến thức liên quan đến bóng rổ. Bạn cần phải nắm rõ luật chơi, cách chơi, các kỹ thuật và chiến thuật, hay những lỗi vi phạm để tránh, cách tính điểm,... để có thể yên tâm luyện tập và thi đấu.

- Nên lựa chọn những đôi giày tập bóng rổ phù hợp, có đệm chân và có khả năng nâng đỡ mắt cá chân tốt.

- Trước khi luyện tập hay thi đấu thì phải khởi động trước để giúp nguy cơ bị chấn thương cũng như tăng khả năng hoạt động của cơ thể.

- Nên chủ động trong việc kiểm soát đường đi của bóng, không nên nhồi bóng quá mạnh và chỉ nên nhồi bóng cao hơn đầu gối một chút. 

Cách chơi bóng rổ như thế nào cho hiệu quả?

Xem thêm: TÌM HIỂU BÀI 8: LAYUP LÀ GÌ? CÁC LOẠI LAYUP VÀ KỸ THUẬT LAYUP 

Tạm kết

Trên đây là những cách chơi bóng rổ hiệu quả nhất mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác