Đang tải...
08/10/2023

Tìm hiểu bài 8: Layup là gì? Các loại Layup và kỹ thuật Layup trong bóng rổ!

Bóng rổ là một môn thể thao cực kỳ tốt cho việc rèn luyện sức khỏe và được nhiều người lựa chọn chơi đặc biệt là các bạn trẻ. Để chơi bóng rổ tốt thì bạn cần phải rèn luyện rất nhiều các kỹ thuật, phương pháp chơi chuẩn nhất. Bài viết dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chia sẻ với bạn đọc về bài 8: Layup là gì? Các loại Layup và kỹ thuật layup trong bóng rổ!

Bóng rổ là một môn thể thao cực kỳ tốt cho việc rèn luyện sức khỏe và được nhiều người lựa chọn chơi đặc biệt là các bạn trẻ. Để chơi bóng rổ tốt thì bạn cần phải rèn luyện rất nhiều các kỹ thuật, phương pháp chơi chuẩn nhất. Bài viết dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chia sẻ với bạn đọc về bài 8: Layup là gì? Các loại Layup và kỹ thuật layup trong bóng rổ!

Giới thiệu về Layup là gì?

Kỹ thuật Layup có tên gọi rất thân thuộc đó là “lên rổ” đây được xem là một kỹ thuật chơi bóng rổ được thực hiện bằng cách bật nhảy lên rổ từ dưới mặt đất và sử dụng 1 tay để đưa bóng vào rổ ghi điểm.

Kỹ thuật Layup chính là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà mỗi người chơi bóng cần thực hiện được để ghi điểm. Kỹ thuật này sẽ giúp tạo ra khoảng trống sau đó ném bóng vào rổ nên các bạn chơi bóng rổ cần phải rèn luyện được kỹ thuật cơ bản layup trước khi học các kỹ thuật chuyên sâu khác.

layup-11

Điểm qua các loại kỹ thuật Layup chơi bóng rổ!

Bóng rổ hiện nay đang là môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi nó không chỉ là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau 1 ngày dài học tập, làm việc rất tốt. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ giới thiệu tới bạn đọc về các loại Layup bóng rổ phổ biến nhất!

Kỹ thuật Layup quá tay:

Kỹ thuật Layup quá tay chơi bóng rổ hay còn được gọi với cái tên khác đó là Overhand layup đây là lối chơi cơ bản và phổ biến nhất. Kỹ thuật này sẽ dạy bạn cách đưa bóng lên rổ dành cho những bạn mới bắt đầu học môn bóng rổ này.

Không chỉ thế, Để thực hiện Layup quá tay, người chơi cần phải có kỹ thuật đánh bại đối thủ bằng cách sử dụng tay không để tạo ra sự khoảng cách và đánh bại sự cản trở của đối thủ. Người chơi thường phải tìm ra cách để vượt qua các vị trí chắn thủ đối phương. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng đọc tình huống của người chơi.

Kỹ thuật Layup dưới tay:

Lối chơi bóng rổ Layup dưới tay được các cầu thủ chơi bóng rổ chuyên nghiệp sử dụng khi tấn công ở tốc độ nhanh và không thể giảm tốc độ khi ném bóng ở một góc ném tốt.

Để có thể chơi được tốt kỹ thuật Layup dưới tay này thì người chơi cần sử dụng cơ thể và bàn tay một cách chính xác để kiểm soát bóng và tạo độ chính xác trong cuộc ném.

Một trong những đặc điểm quan trọng của lối chơi này là khả năng đánh lừa chắn thủ bằng cách sử dụng tay dưới để giữ bóng. Điều này có thể làm cho chắn thủ khó đoán hướng ném và mở cửa cho việc ghi điểm.

Chính bởi thế mà, lối chơi Layup dưới tay có thể khó đánh bại cho chắn thủ vì họ thường không thể dự đoán được cách người chơi sẽ ném. Sử dụng tay dưới cũng giúp bảo vệ bóng khỏi sự cản trở của chắn thủ.

5-5cb40da6354f6

Kỹ thuật chơi lên rổ sức mạnh:

Kỹ thuật lên rổ sức mạnh có tên gọi tiếng anh đó là Power Layup đây là một loại Layup  phổ biến mà các cầu thủ bóng rổ nào cũng cần phải thành thạo nó.Để chơi tốt kỹ thuật này thì  các cầu thủ cần tập trung vào việc sử dụng sức mạnh cơ bắp để tạo ra động lực đủ mạnh để đưa bóng vào rổ. Điều này thường liên quan đến việc tiến vào gần rổ một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Người chơi cần phải kết hợp sức mạnh với độ chính xác để đảm bảo rằng bóng sẽ vào rổ. Điều này đòi hỏi kỹ thuật ném tốt để đánh bại chắn thủ và thực hiện ném một cách chính xác. Bởi thế mà lối chơi này rất phù hợp cho các bạn trẻ chơi vì nó có sức mạnh để kiểm soát được bóng và lối chơi này sẽ giúp cầu thủ ghi được rất nhiều điểm số.

Kỹ thuật lên rổ đảo ngược tay:

Với kỹ thuật chơi bóng rổ là lên rổ đảo ngược tay ( Backhand  Reverse Layup) thì người chơi sử dụng tay không (tay không phải tay mạnh) để ném bóng vào rổ. Điều này yêu cầu sự linh hoạt và tinh thần sẵn sàng của người chơi để thích nghi với tình huống và đối thủ.

Lên rổ đảo ngược tay thường kết hợp với sự linh hoạt và một phần màn trình diễn, khi người chơi thực hiện các động tác xoay người và lấy cơ đồng thời để đánh lừa chắn thủ và tạo ra góc ném tốt.

Xem thêm: Cách chơi Layup ghi điểm cao

San-bong-ro-DH-Bach-Khoa- (1)

Hướng dẫn cách dùng kỹ thuật chơi bóng rổ Layup phù hợp

Mỗi tình huống bóng mà người chơi sẽ cần phải lựa chọn ra một lối chơi Layup phù hợp nhất để đảm bảo ghi được nhiều điểm. Dưới đây là những điều cần chú ý khi sử dụng kỹ thuật Layup:

  • Đảm bảo bạn có kỹ thuật dẫn bóng đủ tốt để điều khiển bóng khi tiến vào vùng hòa giải. Bạn cần giữ bóng ở bên ngoài tay phải nếu bạn đang tiến vào phía bên trái và ngược lại.
  • Đánh giá tình huống xung quanh trước khi thực hiện Layup. Điều này bao gồm việc xem xét vị trí của các đối thủ, người hòa giải, và cự ly đến rổ.
  • Chọn góc tốt để tiến vào rổ. Nếu có đối thủ ở phía trước, hãy thử chọn góc cắt ngang hơn để tạo ra góc tấn công tốt hơn.
  • Sử dụng bàn tay và cánh tay để bảo vệ bóng khỏi sự can thiệp của đối thủ. Điều này bao gồm việc giữ bóng cao và bảo vệ nó khỏi sự cản trở của đối thủ bằng cánh tay.
  • Hãy tập trung vào việc ném bóng vào rổ và không để tâm đến sự can thiệp từ đối thủ. Điều này giúp bạn có khả năng ném bóng chính xác hơn.

Xem thêm: COACH DUNG BASKETBALL Club- khám phá đam mê, xây dựng tương lai! 

Bài viết trên, Coach Dũng Basketball đã giới thiệu tới bạn đọc về một kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất đó là Layup. Cùng với đó là điểm qua một vài lối chơi Layup được sử dụng nhiều nhất và lưu ý khi lựa chọn lối chơi Layup thích hợp.

Bài viết khác