Đang tải...
10/12/2023

Khoảng cách ném bóng rổ không bao giờ trượt là bao nhiêu

Khoảng cách ném bóng rổ không bao giờ trượt là bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu trong bài viết sau đây

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích vì bởi tinh thần đồng đội cùng những lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại. Đối với những bạn khi mới tập  chơi bóng rổ thường có nhiều điều thắc mắc. Trong đó khoảng cách ném bóng rổ không bao giờ trượt là bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu trong bài viết sau đây

Kỹ thuật ném bóng rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với mỗi người khi chơi bóng rổ. Để ném được bóng vào rổ khi mới tập chơi là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải luyện tập thường xuyên và sử dụng đúng kỹ thuật thì mới nâng cao được khả năng chơi bóng của bản thân.

Theo các huấn luyện viên bóng rổ thì không có khoảng cách ném bóng rổ cố định. Tuy nhiên để ném bóng vào rổ chính xác thì cần phải tập theo từng bước. Đầu tiên là tư thế chuẩn bị, sau đó là động tác tay ném bóng, xác định mục tiêu bóng hướng tới và thực hiện ném bóng. Có nhiều kỹ thuật ném bóng rổ khác nhau, ví dụ như kỹ thuật ném rổ bằng một tay trên vai, kỹ thuật ném rổ bằng hai tay trước ngực, kỹ thuật di động ném rổ 1 tay trên cao, kỹ thuật nhảy ném rổ một tay trên cao, kỹ thuật di động ném rổ một tay dưới thấp, kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp và nhiều kỹ thuật khác nữa.

Khoảng cách ném bóng rổ không bao giờ trượt là bao nhiêu

Tư thế chuẩn bị cần đúng kỹ thuật

Tư thế chuẩn bị trước khi ném bóng là một trong những việc cực kỳ quan trọng,  nó có ảnh hưởng lớn tới độ chính xác của đường bóng của bạn khi thực hiện động tác ném vào rổ. Mặt khác, tư thế này cũng giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có xảy ra khi chơi bóng.

Bạn hãy lưu ý một số điểm sau để thực hiện đúng chuẩn tư thế chuẩn bị :

  • Dồn nhiều phần lực vào đôi chân của bạn bởi chân là nền tảng vững chắc để thiết lập sự cân bằng và tạo ra lực khi ném bóng lên cao.
  • Khoảng cách giữa hai chân cần rộng bằng vai cùng với đầu gối hơi chúi xuống một chút để lấy thế.
  • Mắt của bạn phải luôn hướng về phía mà bạn mong muốn ném bóng vào.
  • Ngoài ra, chân và tay của bạn cũng cần được nhích lên trước một chút. Tay nào chịu trách nhiệm ném bóng vào rổ thì chân bên đó đứng chếch lên phía trước và dồn trọng tâm ở chân này.

Động tác ném bóng rổ đúng cách 

Sau khi đã thực hiện tư thế chuẩn bị đúng cách trước khi ném bóng, việc ném bóng tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Để động tác này được thực hiện đúng kỹ thuật nhất, bạn cần phải nhớ rõ những nguyên tắc sau:

  • Ngón tay trước khi thực hiện ném bóng cần được căng rộng ra sao cho khi đặt bóng lên tay, giữa bóng và lòng bàn tay có một khoảng trống nhất định.
  • Các ngón tay của bạn cần xếp thành đường thẳng trên mép bóng, riêng ngón giữa và ngón trỏ phải tọa lạc ở vị trí trung tâm của bóng, có thể nhận biết dễ dàng bằng lỗ bơm trên bóng.

Khoảng cách ném bóng rổ không bao giờ trượt là bao nhiêu

Xem thêm : Khóa huấn luyện chơi bóng rổ cơ bản tại Coach Dũng Basketball

Xác định rõ mục tiêu 

Tiếp theo, để việc ném bóng được thực hiện đúng kỹ thuật, người thực hiện cần có sự xác định rõ vị trí bóng sẽ hướng đến.  Cụ thể, để ném bóng vào rổ chính xác nhất bạn cần phải xác định rõ mục tiêu cần ném bóng chính là điểm trung tâm ở giữa vành rổ. Đây cũng là yếu tố quan trọng phải nhớ trong việc ném bóng rổ đúng kỹ thuật.

Lời khuyên từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp trong môn bóng rổ rằng việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn thực hiện những cú ném của mình tốt hơn và ghi được điểm số quan trọng.

Xem thêm: Thế nào là luật chạy bước trong bóng rổ?

Động tác ném bóng đúng kỹ thuật

Việc tiếp theo cần chú ý trong việc ném bóng rổ là làm thế nào để thực hiện chính xác nhất một động tác ném bóng. Hãy lần lượt thực hiện các động tác sau đây nhé:

  • Hai tay đưa bóng lên trên, đặt tay phía trước trán theo một đường xiên, đối diện với mắt. Tay ném cần đặt dưới bóng cùng với đó là vai cùng khuỷu tay hướng đến rổ bóng.
  • Khi đó, hạ thấp khuỷu tay xuống, tay xòe rộng giữ bóng ở phía bên quả bóng bị chếch.
  • Sau khi định vị tốt quả bóng trên vai, bạn hạ thấp người để lấy thế. Hai chân chủ động đạp đất nhằm tạo lực ném đến cẳng tay, dùng sức của cổ tay cùng các ngón tay miết theo bóng. Điểm tiếp xúc cuối cùng trên tay với bóng phải là 2 ngón trỏ và ngón giữa.
  • Sau khi đã dùng lực tác động khiến bóng bay ra ngoài, thân của bạn hãy vươn lên cao, dồn trọng tâm ở chân trước. Các ngón tay miết lại khiến bóng xoáy ngược vào quỹ đạo trục ngang.

Khoảng cách ném bóng rổ không bao giờ trượt là bao nhiêu

Kết luận 

Qua bài viết của Coach Dũng Basketball đã giúp bạn trả lời thắc mắc: khoảng cách ném bóng rổ không bao giờ trượt là bao nhiêu? Nhìn chung không có khoảng cách nào là nhất định để ném bóng vào rổ mà không bao giờ trượt, nhưng bạn có thể tăng tỷ lệ ném trúng của bản thân bằng cách luyện tập kỹ thuật này một cách thường xuyên. Nếu bạn có mong muốn tìm kiếm những khóa học giúp năng cao kỹ thuật của bản thân hãy tìm đến Coach Dũng Basketball của chúng tôi.

Bài viết khác