Đang tải...
12/12/2023

Cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu chuẩn nhất 2023

Đối với bất kỳ môn thể thao nào, khoảng thời gian bắt đầu sẽ luôn là giai đoạn khó khăn và vất vả nhất. Đặc biệt khi chơi bóng rổ, bạn không chỉ cần luyện tập thường xuyên, đúng cách mà còn phải trang bị đầy đủ những “nhu yếu phẩm” của bộ môn này như bóng rổ, quần áo tập, giày… Trong bài viết này, Coach Dũng Basketball sẽ giới thiệu đến bạn những cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu mà bạn không nên bỏ qua nhé!

Yếu tổ ảnh hưởng việc lựa chọn quả bóng rổ với người mới bắt đầu chơi bóng rổ 

Việc lựa chọn quả bóng rổ phù hợp là vô cùng quan trọng đối với người mới bắt đầu chơi bóng rổ. Quả bóng rổ phù hợp sẽ giúp người chơi dễ dàng kiểm soát bóng và thực hiện các kỹ thuật bóng rổ một cách chính xác. Bên cạnh đó, nếu quả bóng rổ không phù hợp có thể khiến người chơi khó kiểm soát và ném bóng, và thậm chí có thể gây ra chấn thương. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu:

Cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu

Kích thước

Quả bóng rổ có nhiều kích cỡ khác nhau, được đo bằng chu vi của quả bóng. Có 3 kích thước quả bóng phổ biến nhất hiện nay là 7, 6, và 5. Quả bóng cỡ 7 là kích thước chuẩn cho các trận đấu chính thức, nhưng nó có thể quá lớn và nặng đối với người mới bắt đầu. Do đó, quả bóng cỡ 6 là kích thước phù hợp cho hầu hết người lớn mới bắt đầu. Quả bóng cỡ 5 là kích thước phù hợp cho trẻ em.

Trọng lượng

Được thiết kế với nhiều trọng lượng khác nhau, một quả bóng rổ có khối lượng thường được đo bằng ounces. Quả bóng nặng hơn sẽ khó kiểm soát hơn, nhưng nó cũng sẽ cung cấp nhiều lực hơn cho các cú ném. Quả bóng nhẹ hơn sẽ dễ kiểm soát hơn nhưng cần tiêu tốn nhiều lực hơn để ném, đặc biệt là khi ném xa. Đối với người mới bắt đầu, quả bóng có trọng lượng từ 5 đến 6 ounces là phù hợp.

Cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu

Chất liệu

Những chất liệu khác nhau làm nên quả bóng rổ bao gồm da, nhựa và cao su. Quả bóng da là loại bóng truyền thống hay được sử dụng trong các trận đấu. Đây cũng là loại bóng cung cấp cảm giác tốt nhất khi ném. Quả bóng nhựa là loại bóng rẻ nhất và dễ bảo quản nhất nên thường ít được sử dụng hơn. Quả bóng cao su là loại bóng bền nhất và có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Do đó, quả bóng da hoặc cao su sẽ là lựa chọn tốt đối với những người chưa có kinh nghiệm trong bộ môn này. .

Màu sắc 

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng của quả bóng rổ là màu sắc của chúng. Màu của quả bóng rổ có thể giúp bạn dễ dàng nhìn thấy bóng khi chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Một số quả bóng rổ có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, màu vàng xanh dương… trong khi những quả khác có màu sắc tối hơn như màu đen. 

Xem thêm: Địa điểm, thời gian của các khóa học tại Coach Dũng basketball

Cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu

Điểm qua các cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu 

Dựa vào những tiêu chí ở trên, việc lựa chọn một quả bóng rổ phù hợp cho người mới bắt đầu không còn là điều quá khó khăn. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể mà Coach Dũng muốn chia sẻ đến bạn về cách lựa chọn quả bóng rổ phù hợp cho người mới bắt đầu chuẩn nhất 2023:

Lựa chọn kích thước bóng hợp với bản thân

Quả bóng rổ có kích thước phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát bóng dễ dàng hơn. Nếu bóng quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ khiến bạn khó cầm nắm và kiểm soát và có thể dẫn đến chấn thương.

Thông thường kích thước quả bóng rổ sẽ được xác định theo chiều cao của người chơi. Nếu bạn là người lớn có chiều cao từ 160cm trở lên, bạn nên chọn quả bóng rổ có kích thước 7. Và nếu chiều cao của bạn dưới 160cm hoặc bạn muốn lựa chọn bóng rổ cho con thì quả bóng rổ có kích thước 6 là sự lựa chọn phù hợp. 

Ngoài ra ở trẻ em, kích thước quả bóng rổ được xác định theo độ tuổi và thể trạng phát triển thực tế cùng kinh nghiệm chơi bóng, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của huấn luyện viên bóng rổ hoặc bạn bè, người thân có kinh nghiệm chơi bóng rổ để lựa chọn quả bóng rổ có kích thước phù hợp nhất.

Cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu

Không nên chơi bóng có trọng lượng quá nặng 

Khi lựa chọn quả bóng rổ có trọng lượng phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát bóng dễ dàng và ít gây mỏi tay hơn. Đừng nên bắt đầu với quả bóng có trọng lượng quá nặng vì sẽ làm bạn khó kiểm soát và ném tốt. Nhưng cũng đừng lựa chọn quả bóng quá nhẹ vì bạn sẽ khó phát triển và kiểm soát các tình huống thực tế. 

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên chọn quả bóng rổ có trọng lượng khoảng 567 đến 624 gram. Khi bạn đã thành thạo các kỹ thuật bóng rổ, bạn có thể cân nhắc chuyển sang quả bóng rổ có trọng lượng nặng hơn.

Bóng da thật mềm mại sẽ giúp bạn luyện tập tốt hơn

Loại da của quả bóng rổ sẽ ảnh hưởng đến cảm giác khi bạn cầm bóng. Một số loại da bóng rổ mềm hơn và dễ cầm nắm hơn, trong khi những loại khác cứng hơn và có thể gây khó khăn hơn khi kiểm soát. Bạn nên chọn quả bóng rổ có da thật hoặc da tổng hợp thay vì da nhân tạo để tăng khả năng cảm nhận và điều khiển bóng.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng cần lựa chọn quả bóng rổ có thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng, đồng thời nên kiểm tra quả bóng rổ trước khi mua, đảm bảo quả bóng không bị nứt, rách hoặc biến dạng. Trong quá trình chơi, hãy bơm bóng rổ đúng áp suất để quả bóng có thể bay theo đường cong phù hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu về luật chơi bóng rổ đường phố chuẩn nhất 2024

Cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu

Kết luận

Trên đây cũng là toàn bộ thông tin mà Coach Dũng basketball muốn bật mí đến bạn về những cách lựa chọn quả bóng rổ cho người mới bắt đầu mà bạn không thể bỏ lỡ. Nếu các bậc phụ huynh đang tìm kiếm địa chỉ học bóng rổ giúp trẻ phát triển về thể chất, chiều cao và được giao lưu, học hỏi với bạn bè, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Bài viết khác