Đang tải...
13/12/2023

Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng bóng rổ thế giới?

Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng bóng rổ thế giới là câu hỏi được đa số mọi người nói chung và giới bóng rổ Việt Nam nói riêng vô cùng quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi đó, Coach Dũng Basketball sẽ cùng bạn tìm hiểu về thứ hạng của đất nước ta so với thế giới cũng như những đội bóng rổ mạnh của Việt Nam trong bài viết sau đây. 

Thứ hạng của Việt Nam so với thế giới về bộ môn bóng rổ

Hiện nay theo bảng xếp hạng của tổ chức FIBA (The International Basketball Federation), còn được gọi là Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế, đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam hiện xếp hạng 134 trên thế giới và hạng 32 ở khu vực châu Á, cho thấy bóng rổ Việt Nam vẫn còn đang ở mức phát triển và cần phải nỗ lực rất nhiều để cải thiện thứ hạng. Bên cạnh đội tuyển nam thì đội tuyển bóng rổ nữ quốc gia Việt Nam đang xếp hạng 101 thế giới và 27 châu Á, có sự gia tăng nhưng không quá đáng kể  

Gần đây nhất, đội tuyển bóng rổ nam của nước nhà đã tham dự Giải vô địch bóng rổ châu Á 2023, nhưng đã không thể vượt qua vòng loại. Tương tự như thế, đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam cũng đã tham dự Giải đấu này, tuy đã có thể đi xa hơn nhưng vẫn chỉ kết thúc ở vị trí thứ 12.

Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng bóng rổ thế giới?

Xét ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang xếp thứ 3 sau Indonesia và Philippines. Thành tích tốt nhất của đội tuyển nước nhà cho đến hiện tại là tấm huy chương bạc tại SEA Games 2019. Ngoài ra còn có thể kể đến một số thành tích nổi bật khác của đội tuyển bóng rổ nam nước ta như huy chương đồng SEA Games 2015, huy chương đồng FIBA 3x3 Asia Cup 2022, huy chương đồng FIBA 3x3 Asia Cup 202. 

Để cải thiện thứ hạng của bóng rổ Việt Nam thì cần có sự đầu tư của các cơ quan chức năng, các nhà tài trợ và sự quan tâm của người dân. Các giải đấu bóng rổ cần được tổ chức thường xuyên hơn để tạo điều kiện cho các cầu thủ thi đấu và cọ xát kinh nghiệm. Đồng thời cần có các chương trình đào tạo bóng rổ bài bản, cũng như chương trình ươmg mầm để phát triển các cầu thủ trẻ tài năng.

Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) là tổ chức chịu trách nhiệm quản lý và phát triển bộ môn bóng rổ tại Việt Nam hiện nay. VBF được thành lập vào năm 1960 và là thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (FIBA). Với những hoạt động thường niên như tổ chức các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp và nghiệp dư; tổ chức các buổi đào tạo huấn luyện viên và trọng tài bóng rổ cũng như tuyên truyền và quảng bá bộ môn bóng rổ, VBF được kỳ vọng sẽ đưa bóng rổ Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai.

Xem thêm: Điểm qua các khóa học bóng rổ chất lượng từ cơ bản đến nâng cao tại Coach Dũng Basketball

Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng bóng rổ thế giới?

Những đội bóng rổ mạnh và tiềm năng nhất ở Việt Nam hiện nay 

Ở nước ta hiện nay, tuy nền bóng rổ chưa thực sự quá nổi bật trên thế giới cũng như được nhiều người dân hưởng ứng, đón nhận nhiệt tình như bóng đá, cầu lông… song vẫn có những đội tuyển bóng rổ chuyên nghiệp và một lượng người hâm mộ nhất định. Sau đây là top những đội bóng rổ mạnh và tiềm năng nhất ở Việt Nam hiện nay: 

Saigon Heat

Saigon Heat có thể nói là đội bóng rổ chuyên nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Được thành lập vào năm 2016, Saigon Heat là một trong những thành viên đầu tiên của VBA. Đây cũng là đội bóng rổ có số lần vô địch nhiều nhất VBA với 4 lần đăng quang vào các năm 2019, 2020, 2022 và gần đây nhất là giải vô địch VBA năm 2023. Đội cũng là đại diện của Việt Nam tham dự các giải đấu quốc tế như FIBA Asia Champions Cup, FIBA Asia Cup Pre-Qualifiers.

Cantho Catfish

Cái tên tiếp theo với thành tích mạnh không kém là Cantho Catfish - đội bóng rổ chuyên nghiệp nam của Việt Nam. Cùng với Saigon Heat, Cantho Catfish cũng được thành lập vào năm 2016 tại Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Jordan Collins. Cantho Catfish từng lọt vào vòng chung kết VBA 3 lần ở các năm 2017,2018 và 2019, đồng thời đem về được 1 chức vô địch năm 2018 trước đối thủ nặng ký là Hanoi Buffaloes. 

Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng bóng rổ thế giới?

Thang Long Warriors

Ra đời muộn hơn vào năm 2017 tại Tây Hồ, Hà Nội, Thang Long Warriors hiện đang là một trong những đội bóng rổ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Predrag Lukic - HLV đã giữ vị trí này 3 năm cùng đội tuyển và dàn cầu thủ chất lượng trên 1m8 giàu thể lực, Thang Long Warriors đã dành được 1 chức vô địch vào năm 2017 - ngay thời gian đầu thành lập, về sau là 2 chức Á quân cùng nhiều lần tiến vào bánh kết. 

Danang Dragons 

Được thành lập vào năm 2016, Danang Dragons cũng là đội đầu tiên dành chức vô địch VBA, cũng như đội đầu tiên vô địch VBA khi vừa thành lập (trước Thang Long Warriors). Là một trong những đội bóng rổ hiếm hoi dưới sự lãnh đạo của HLV người Việt - ông Phan Thanh Cảnh, Danang Dragons là một đội bóng mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển rất lớn khiến bất kỳ đối thủ nào khi đối mắt đều phải cẩn trọng.  

Xem thêm: Một số CLB bóng rổ nổi tiếng tại quận Thủ Đức

Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng bóng rổ thế giới?

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Coach Dũng Basketball muốn chia sẻ tới bạn nhằm giúp bạn tìm hiểu Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng bóng rổ thế giới, đồng thời biết thêm về những đội tuyển bóng rổ mạnh của Việt Nam. Nếu bạn mong muốn rèn luyện thêm ở bộ môn này và tìm một đơn vị giảng dạy uy tín thì hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

Bài viết khác