Đang tải...
11/12/2023

Hướng dẫn cách xoay người trong bóng rổ hiện nay

Kỹ thuật xoay người là một trong những động tác nâng cao của hệ thống kỹ thuật của bộ môn bóng rổ. Bài viết dưới đây, Coach Dung Basketball sẽ hướng dẫn bạn cách xoay người trong bóng rổ.

Kỹ thuật xoay người là một trong những động tác nâng cao của hệ thống kỹ thuật của bộ môn bóng rổ. Đây là cơ sở để thực hiện nhiều động tác có sự thử thách khác trong bóng rổ. Mặc dù vậy để thực hiện thành công kỹ thuật này cũng không phải là điều dễ dàng với người chơi. Bài viết dưới đây, Coach Dung Basketball sẽ hướng dẫn bạn cách xoay người trong bóng rổ.

Kỹ thuật xoay người

Bóng rổ là môn đối kháng trực tiếp nên ngoài việc người chơi có thể lực, thể hình tốt thì sự khéo léo cũng đóng vai trò rất quan trọng. Để không tốn quá nhiều sức, những kỹ thuật xoay người người luôn được đề cao. Các kỹ thuật cũng được các cầu thủ sử dụng nhiều trong thi đấu. Cách chơi bóng rổ này đem lại hiệu quả cao cho cầu thủ khi dẫn bóng và cả khi dứt điểm. Trong đó, kỹ thuật xoay người trong bóng rổ (spin move) thường được các cầu thủ sử dụng rất nhiều

Bởi khi các hậu vệ qua người hoặc các trung phong. Trong các tình huống cận rổ nhằm vượt qua đối phương và cần tạo ra khoảng trống cần thiết nhằm ghi điểm. Xoay người cũng là động tác ứng dụng nguyên tắc vật lý. Về quán tính khi đập bóng mạnh xuống sàn và bóng nẩy lên, tay người cầm bóng sẽ nương theo độ nảy của bóng và đưa bóng xoay một vòng 360 độ. Sau đó thả bóng ra và chuyển sang tay còn lại.

cách xoay người trong bóng rổ

Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật xoay người

Khi mới bắt đầu luyện tập kỹ thuật xoay người trong bóng rổ. Bạn cần chú ý chọn một vật cố định đóng vai trò là đối thủ của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng một bao cát hay một cây cột. Khi dẫn bóng, bạn hãy tiến gần tới sau đó cúi thấp người, hạ trọng tâm xuống và bắt đầu thực hiện xoay người. Dùng mũi chân trụ để xoay người theo hướng từ phía sau ra trước. Lúc này khi bóng nảy lên bạn hãy dùng tay giữ bóng khéo léo giữa lòng bàn tay và cổ tay. Kết thúc động tác này, tùy thuộc vào tình huống mà bạn có thể chọn lựa dẫn bóng, chuyền bóng hay ném bóng.

Cần chú ý phối hợp nhịp nhàng giữa chuyển động của chân, phần thân người và tay. Bởi dù chỉ làm sai một động tác thôi cũng rất dễ dẫn đến việc bóng dính chân hoặc tuột ra ngoài. Bạn sẽ mất kiểm soát bóng và bị đối phương cướp bóng hoặc phạm lỗi. Điều này chắc chiến sẽ vô cùng tai hại, làm ảnh hưởng tới đồng đội của bạn bởi họ khi đó không thể kịp lùi về để hỗ trợ và đối thủ có thể dễ dàng ghi điểm.

Xem thêm: Các khóa học bóng rổ thú vị

Một số lưu ý khi thực hiện cách xoay người trong bóng rổ

Để tránh chấn thương bạn cần chú ý khi thực hiện xoay người:

Khởi động cơ thể

Trước khi thực hiện bất kỳ động tác nào, bạn cần khởi động cơ thể của mình bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tập các động tác giãn cơ.Tập trung vào kỹ thuật. Khi thực hiện xoay người, bạn cần tập trung vào kỹ thuật và đảm bảo thực hiện đúng cách để tránh chấn thương.

cách xoay người trong bóng rổ

Không quá sức

Bạn cần thực hiện xoay người với mức độ phù hợp với cơ thể của mình. Không nên thực hiện quá sức hoặc quá nhanh.

Sử dụng đúng kỹ thuật

Bạn cần sử dụng đúng kỹ thuật khi thực hiện xoay người. Nếu bạn không biết kỹ thuật, bạn có thể tìm hiểu thêm từ các nguồn đáng tin cậy hoặc tìm kiếm hướng dẫn từ các chuyên gia.

Không thực hiện khi bị chấn thương

Nếu bạn đang bị chấn thương hoặc đau nhức ở vùng xoay người, bạn nên tạm ngừng thực hiện động tác này và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế.

Xem thêm: 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Mà Bóng Rổ Mang Đến Cho Trẻ

Những sai lầm khi thực hiện động tác xoay người 

Sai lầm 1: Đối thủ biết được bạn có ý định xoay người nên động tác xoay người của bạn bị thất bạn

Khắc phục 1:

  • Khi chuẩn bị thực hiện xoay người các bạn cần thu hút đối phương lại gần bạn hơn
  • Làm động tác giả xoay người hướng khác để đối phương bị đánh lừa nhảy lên chắn hoặc di chuyển lệnh sang một bên
  • Trước khi xoay người động tác cần chậm, khi xoay người động tác nhanh

cách xoay người trong bóng rổ

Sai lầm 2: Khi thực hiện động tác bị chạm bước hay phạm luật chạy bước

Khắc phục 2:

  • Thường xuyên tập đạp chân tại chỗ 
  • Bước chân xoay người không bóng và tiến dần đến bóng
  • Bóng cần rời tay bạn trước khi chân trụ rời mặt đất
  • Tập luyện thành thạo việc dẫn bóng với cả hai tay

Kết luận

Bài viết của Coach Dũng Basketball đã giúp bạn hình dung ra những bước cơ bản trong cách xoay người trong bóng rổ khi tập luyện. Hy vọng các bạn đã có thể tập luyện kỹ thuật này thành công và áp dụng được khi thi đấu để đạt kết quả tốt. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về bóng rổ cũng như tìm kiếm địa chỉ học bóng rổ chất lượng có thể tham khảo Coach Dũng Basketball


Bài viết khác