Đang tải...
10/12/2023

Tìm hiểu về khoảng cách ném phạt bóng rổ hiện nay

Trong bóng rổ khi bị phạm lỗi các cầu thủ được hưởng quyền ném phạt ở vị trí cố định mà không bị theo kèm. Các pha ném phạt bóng thường được các đội nỗ lực tận dụng cơ hội để ghi điểm. Vậy khoảng cách ném phạt bóng rổ là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Trong bóng rổ khi bị phạm lỗi các cầu thủ được hưởng quyền ném phạt ở vị trí cố định mà không bị theo kèm. Các pha ném phạt bóng thường được các đội nỗ lực tận dụng cơ hội để ghi điểm. Vậy khoảng cách ném phạt bóng rổ là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Quy định về ném phạt bóng rổ

Ném phạt bóng rổ là một trong những kỹ thuật có vai trò quan trọng trong bóng rổ. Khi một cầu thủ bị phạm lỗi trong tư thế tấn công rổ, họ sẽ được hưởng một quả ném phạt. Với mỗi quả ném phạt cầu thủ sẽ được tính là một điểm. Các quy định về ném phạt bóng rổ như sau: 

  • Vị trí ném phạt: Cầu thủ bị lỗi sẽ được hưởng ném phạt tại vị trí xảy ra lỗi. Nếu lỗi xảy ra trong vòng cấm, quả ném phạt này sẽ được cầu thủ thực hiện tại vạch ném phạt.
  • Thực hiện ném phạt: Khi thực hiện ném phạt cầu thủ thực hiện bằng cách đặt một chân trước vạch ném và giữa 2 chân cầu thủ không được vượt qua vạch ném phạt cho đến khi bóng vào bảng rổ hoặc rơi xuống sân.
  • Thời gian ném bóng: Cầu thủ có thời gian 10 giây để thực hiện quả ném phạt. Nếu thời gian thực hiện ném phạt quá thời gian quy định, quả ném phạt này sẽ bị hủy và quyển kiểm soát bóng được chuyển qua cho đội đối phương
  • Khoảng cách: Trong bóng rổ, khoảng cách ném phạt là 4.5m tính từ vạch ném phạt cho đến bảng rổ. Vạch ném phạt (FREE THROW LINE) được dùng để xác định khoảng cách thực hiện ném phạt cho các cầu thủ thi đấu. 

khoảng cách ném phạt bóng rổ

Hướng dẫn ném phạt bóng rổ

Khi ném phạt bóng rổ, bạn cần phải tuân thủ một số kỹ thuật trong bóng rổ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số bước cơ bản để thực hiện ném phạt bóng rổ đúng cách:

Tư thế đứng

Khi thực hiện ném phạt, đôi chân của cầu thủ cần cân bằng, tạo lực cho cú ném. Đặt khoảng cách để hai chân rộng ngang vai và đầu gối hơi trùng xuống một chút. Mắt hướng về phía vành bóng rổ. Ngoài ra, người thực hiện ném phạt cũng nên nhích chân và tay ném bóng lên phía trước một chút so với chân còn lại. Lưu ý, tay nào ném bóng thì chấn đó đứng trước, trọng tâm cần dồn vào chân trước.

Động tác tay ném

Động tác tay là cực kỳ quan trọng khi ném phạt. Khi ném bóng rổ bạn cần căng lòng bàn tay và quả bóng rổ. Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu của trái bóng, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của trái bóng. Cách đơn giản nhất là lấy lỗ bơm bóng trên bóng rổ làm vị trí trung tâm.

khoảng cách ném phạt bóng rổ

Xác định mục tiêu ném bóng

Hãy chắc chắn một việc duy nhất mục đích là thực hiện ném bóng vào rổ. Tuy nhiên, bạn cần xác định vị trí mục tiêu định ném là giữa vành rổ hay bảng rổ

Thực hiện ném phạt bóng 

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình là gì, bạn chỉ cần thực hiện ném bóng. Để ném phạt bóng rổ chuẩn, cần lưu ý đến tư thế đứng ném, động tác tay ném và xác định mục tiêu ném bóng. Sau đó, hạ thấp người nhằm lấy thế, đưa bóng lên trên, đặt bóng phía trước trán theo đường xiên, đối diện mắt. Tay ném đặt ở dưới bóng, vai và khuỷu tay của bạn hướng về phía rổ bóng. Khi đó, khuỷu tay sẽ được hạ thấp xuống, tay xòe rộng và giữ ở phía bên quả bóng chếch. Sau khi đã định vị tốt quả bóng trên vai, bạn hạ thấp người nhằm lấy thế, đưa bóng lên trên, đặt phía trước trán theo đường xiên, đối diện mắt. Tay ném đặt ở dưới bóng, vai và khuỷu tay hướng về phía rổ bóng. Khi đó, khuỷu tay sẽ được hạ thấp xuống, tay xòe rộng và giữ ở phía bên quả bóng chếch. Cuối cùng là ném bóng về phía rổ bóng.

Xem thêm: Các khóa học bóng rổ chất lượng

Trung tâm đào tạo bóng rổ Coach Dũng Basketball chất lượng

Ngoài quy định về khoảng cách ném phạt trong bóng rổ còn có nhiều kỹ thuật thú vị khác. Đây cũng là lý do bóng rổ đang ngày càng được nhiều người yêu thích và học cách chơi. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều trung tâm dạy bóng rổ với chất lượng không đồng đều. Điều này khiến nhiều người khó khăn trong việc chọn cho mình một trung tâm hay một khóa học bóng rổ chất lượng. Coach Dũng Basketball tự hào là trung tâm đào tạo bóng rổ uy tín đào tạo những học viên một cách chi tiết nhất về cách kỹ thuật, luật chơi trong bộ môn bóng rổ. Tại trung tâm có đa dạng các khóa học giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những khóa học phù hợp với trình độ bản thân bao gồm: khóa học cơ bản, khóa học nâng cao và khóa học cá nhân. Đây là một địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có mong muốn học chơi bóng rổ

khoảng cách ném phạt bóng rổ

Xem thêm: Thế nào là luật chạy bước trong bóng rổ?

Kết luận 

Bài viết trên Coach Dũng Basketball gửi đến bạn hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi khoảng cách ném phạt bóng rổ là bao nhiêu? Nếu như bạn yêu thích và có nhu cầu tìm học chơi bóng rổ bạn có thể tìm đến trung tâm bóng rổ Coach Dũng Basketball của chúng tôi.

Bài viết khác