Đang tải...
04/10/2023

Những thông tin chi tiết về úp rổ và các kỹ thuật úp rổ thành công

Chắc hẳn với những người chơi bóng rổ, úp rổ đã trở thành một trong những kỹ thuật cơ bản quen thuộc. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu xem Úp rổ là gì? Kỹ thuật úp rổ ĐỈNH CAO – ĐẸP MẮT trong bóng rổ nhé.

Chắc hẳn với những người chơi bóng rổ, úp rổ đã trở thành một trong những kỹ thuật cơ bản quen thuộc. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu xem Úp rổ là gì? Kỹ thuật úp rổ ĐỈNH CAO – ĐẸP MẮT trong bóng rổ nhé.

Úp rổ là gì?

Úp rổ chính là một trong những kiểm ném rổ phổ biến được sử dụng khi người chơi bật nhảy lên cao để đưa bóng vào rổ bằng một tay hoặc cả hai tay.

Úp rổ được gọi là Slam Dunk và gọi tắt là Dunk. Kỹ thuật này được sử dụng nhiều bởi những cầu thủ to cao và có sức bật tốt trong các trận bóng rổ chuyên nghiệp. Để có thể úp rổ tốt thì cần phải luyện tập đúng kỹ thuật và thường xuyên. 

5-cau-thu-up-ro-nhieu-nhat-nba-4-1543399967862896289172

Các loại úp rổ phổ biến trong bóng rổ

Dưới đây là một số kiểu úp rổ phổ biến được các các cầu thủ sử dụng nhiều như:

Kỹ thuật Windmill

Kiểu úp rổ này thường sẽ được thực hiện khi mà các cầu thủ tạo ra các đường chuyền chuyển động trên không có dạng hình tròn với trái bóng trước khi thực hiện úp rổ. Kỹ thuật úp rổ Windmill này được thực hiện bằng một tay hoặc cả hai tay. 

Kỹ thuật Tomahawk

Các cầu thủ sẽ giữ bóng ở phía trên đầu, sau đó đưa bóng ra sau đầu rồi thực hiện ném bóng vào rổ.

Kỹ thuật Free Throw Line

Kỹ thuật này sẽ được thực hiện khi nhảy từ đường ném tự do. Kiểu úp bóng này có thể xem là kiểu úp rổ khó nhất mà không phải cầu thủ bóng rổ nào cũng có thể thực hiện được. Bởi nó đòi hỏi tốc độ rất cao, cầu thủ cần phải đạt được tốc độ cao đó thì mới có thể úp rổ thành công.

Kỹ thuật Between the Leg

Kỹ thuật úp rổ Between the Leg được thực hiện như sau: khi đang trên không, chuyền bóng vào giữa hai chân trước khi thực hiện ném bóng vào rổ. Đây là kỹ thuật được nhiều chuyên gia đánh giá là đẹp mắt và tạo được ấn tượng cho người xem nhất.

Xem thêm: Huấn luyện căn bản

slam-dunk-ro

Kỹ thuật Double Clutch

Để thực hiện kỹ thuật này cần mở rộng cánh tay của bạn để với trái bóng trên khôngtrung, tiếp theo đưa bóng trở lại đầu hoặc đưa gần lại cơ thể rồi mở rộng cánh tay một lần nữa trước khi úp rổ. 

Kỹ thuật Rock the Baby/Rock the Cradle

Kỹ thuật úp rổ này về cơ bản giống với kiểu úp rổ Windmill nhưng vẫn có những điểm khác như:

- Quả bóng sẽ được khóa vào cổ tay của úp rổ

- Vòng quay úp rổ sẽ được bắt đầu từ phía dưới theo kiểu hình cối xay gió.

Kỹ thuật Off the Backboard

Có thể nói đây chính là kỹ thuật úp rổ được thực hiện nhiều nhất trong các trận đấu. Cầu thủ ném bóng nảy rổ rồi bắt bóng ở trên không trung, thực hiện úp rổ. Kiểu úp rổ này có thể kết hợp cùng với kỹ thuật úp rổ Tomahawk và Windmill.

bong-ro-hutech-3-15310703586101263694185 (1)

Các bài tập úp rổ cơ bản dành cho bạn

Tập luyện thường xuyên

Để có thể úp rổ thành công, thì cần phải úp rổ bằng nhiều quả bóng với kích thước khác nhau, ngoài ra nên tự điều chỉnh chiều cao rổ bóng để úp rổ dễ dàng hơn.

Khi mới luyện tập, bạn có thể tập luyện cùng những loại bóng có kích thước nhỏ như bóng bàn hoặc tennis, bởi nếu tập luyện cùng bóng có kích thước lớn ngay thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn. Tiếp theo, bạn cần làm quen với những động tác bật nhảy và úp rổ.

Theo thời gian tập luyện và độ nhuần nhuyễn, thuần thục các động tác, bạn cũng nên nâng dần vành rổ lên. 

Úp rổ bằng một tay

Bạn có thể tận dụng được chiều dài của sải tay và khi bạn ở trên không, bạn dùng tay còn lại để che chắn và hạn chế việc cầu thủ phòng ngự bên đội bạn truy cản. Đối với kiểu úp rổ bằng hai tay, bạn sẽ phải dùng sức để nhảy lên cao hơn so với úp rổ bằng một tay.

Nhảy bật thẳng đứng

Lấy đà để nhảy sao cho lực phát động từ chân lên, nhảy cao theo phương thẳng đứng. Bạn sẽ nhảy được đến độ cao tốt nhất nếu thực hiện đúng kỹ thuật của động tác dậm nhảy.

Tăng thời gian trên không khi nhảy úp rổ

Đầu tiên, hãy đặt cánh tay ra sau cổ, cong đầu gối lại và đặt bàn chân trên sàn nhà, tiếp theo đưa cơ thể lên cao, cơ thể gập sát vào đùi giúp cho các múi cơ ở bụng săn lại. Tiếp theo, hãy thả người nằm xuống, khi lưng đã gần chạm đất thì giữ cứng cơ thể lại, không để cho lưng chạm đất, khi đó cơ lưng sẽ săn chắc lại.

Kỹ thuật nâng cao hơn của kỹ thuật gập bụng là đeo tạ vào chân. Hãy nằm xuống đất và sử dụng một vật nặng để cố định cơ thể. Chân duỗi thẳng và nâng lên cao sao cho vuông góc với cơ thể. Sau đó, hạ chân xuống gần mặt đất thì giữ chân lại và tiếp tục nâng lên cao.

hoc-bong-ro-o-dau-1280x720

Những lợi thế của cú úp rổ trong bóng rổ

Bởi sử dụng úp rổ trong bóng rổ sẽ mang lại nhiều lợi thế nên nó được sử dụng rất nhiều trong việc thi đấu.

- Nếu thực hiện thành công cú úp rổ thì hàng phòng thủ khó có thể ngăn cản được. Tuy nhiên nó yêu cầu vận động viên phải có kỹ thuật mạnh mẽ.

- Không phải ai cũng có thể tạo được những cú úp rổ thành công nên thực hiện những cú úp rổ sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ đối phương, đồng thời khẳng định được vị trí của mình.

- Úp rổ tốt giúp cầu thủ chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm: NĂM HỌC BÙNG NỔ CÙNG BÓNG RỔ

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật úp rổ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác