Đang tải...
06/10/2023

Bài 3: Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Để trở thành một cầu thủ bóng rổ giỏi bạn không chỉ dựa vào chiều cao, thể lực mà chủ yếu dựa vào các kỹ thuật trong bóng rổ. Một trong những kỹ thuật tạo nên chiến thắng không thể thiếu đó là kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ. Vậy sau đây, Coach Dũng basketball sẽ chia sẻ với bạn về bài 3: Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ qua bài viết dưới đây.

Để trở thành một cầu thủ bóng rổ giỏi bạn không chỉ dựa vào chiều cao, thể lực mà chủ yếu dựa vào các kỹ thuật trong bóng rổ. Một trong những kỹ thuật tạo nên chiến thắng không thể thiếu đó là kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ. Vậy sau đây, Coach Dũng basketball sẽ chia sẻ với bạn về bài 3: Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ là việc kiểm soát, di chuyển bóng một cách linh hoạt và hiệu quả trên sân. Cầu thủ sử dụng bàn chân, ngón chân và cơ thể để thực hiện các động tác dẫn bóng khác nhau để di chuyển, chuyền bóng, ném rổ và qua người đối thủ một cách dễ dàng. Kỹ thuật này là kỹ năng cá nhân của từng cầu thủ cũng là một chiến thuật quan trọng trong chiến thắng của đội bóng rổ.

65264378_1203626656483351_3786169724765732864_o

Các bước của kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật này là một kỹ thuật quan trọng, dưới đây là các bước của kỹ thuật dẫn bóng mà Coach Dũng basketball chia sẻ tới bạn:

Các bước cơ bản

 • Đứng với tư thế vững chắc: Cầu thủ đứng với tư thế hai chân rộng bằng vai, hơi khuỵu gối xuống để giữ thăng bằng. Trọng tâm dồn về phía trước, lưng thẳng và mắt nhìn về phía trước.
 • Tay dẫn bóng: Lòng bàn tay dẫn bóng xòe rộng, tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay. Các ngón tay cong, lòng khum lại tạo một khe hở.
 • Nảy bóng: Nảy bóng lên ngang thắt lưng, sau đó dùng lực từ cẳng tay, thông qua cổ tay rồi ấn bóng bằng các ngón tay xuống. Bóng tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay rồi đến những khu vực khác sao cho lòng bàn tay không được chạm bóng.
 • Di chuyển: Cầu thủ di chuyển theo hướng bóng nảy. Khi di chuyển, cần giữ cho bóng luôn trong tầm kiểm soát, không để bóng bị đối thủ cướp.

Các bước nâng cao

 • Dẫn bóng tốc độ cao: Để dẫn bóng tốc độ cao cầu thủ sử dụng lực từ cánh tay và cổ tay để đẩy bóng đi xa và nhanh hơn.
 • Dẫn bóng qua người: Là kỹ thuật giúp cầu thủ vượt qua sự truy cản của đối thủ. Có nhiều cách dẫn bóng qua người khác nhau như dẫn bóng giả, dẫn bóng vòng qua người,...
 • Dẫn bóng đổi hướng đột ngột: Tạo sự bất ngờ cho đối thủ, cầu thủ có thể sử dụng động tác bước chân, xoay người,... để dẫn bóng đổi hướng.
 • Dẫn bóng bằng hai tay giúp người chơi có thể kiểm soát bóng tốt hơn trong những tình huống đối thủ truy cản từ hai phía.

Dap-bong-chu-V-tai-cho

Xem thêm: Khoá học huấn luyện cá nhân

Những lỗi thường gặp trong kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Các cầu thủ thường mắc phải các lỗi trong kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ. Dưới đây là một số lỗi phổ biến người chơi nên biết:

 • Dẫn bóng quá cao: Bóng dẫn quá cao sẽ dễ bị đối thủ cướp.
 • Dẫn bóng quá chậm: Bóng dẫn quá chậm sẽ khiến cầu thủ dễ bị đối thủ bắt kịp.
 • Dẫn bóng quá nhiều lần trong một chỗ: Nếu dẫn bóng quá nhiều lần trong một chỗ sẽ khiến đối thủ dễ dàng đoán được hướng đi của bóng.
 • Nhìn vào bóng khi dẫn bóng: Mắt cần quan sát tình hình xung quanh để có thể đưa ra quyết định hợp lý.
 • Không sử dụng các kỹ thuật dẫn bóng nâng cao: Các kỹ thuật dẫn bóng nâng cao sẽ giúp cầu thủ kiểm soát bóng tốt hơn và vượt qua sự truy cản của đối thủ.

cac-loi-thuong-gap-trong-bong-ro-9

Một số lưu ý của kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Kiểm soát bóng tốt luôn giữ bóng ở phía dưới trình ngón tay và bàn chân. Sự kiểm soát tốt làm tránh mất bóng và dễ dàng thực hiện các động tác khác, điều chỉnh trọng tâm duy trì trọng tâm ở trung tâm cơ thể để ổn định khi dẫn bóng sử dụng cả hai tay để dẫn bóng khi cần. Học thêm kỹ thuật spin, kỹ thuật này sẽ hữu ích khi thay đổi hướng di chuyển của bóng.

Bên cạnh việc luyện tập thì việc sử dụng các giác quan, trí não cũng phải tận dụng tối đa, duy trì nhạy bén và phán đoán trước, đọc tình huống và đoán trước động tác của đối thủ. Luôn tương tác với đồng đội trong tấn công, hãy biết cách tương tác với đồng đội bằng cách chuyển bóng một cách thông minh và hiệu quả. Tự tin là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật dẫn bóng rổ tin tưởng vào khả năng của mình, không sợ thất bại và học hỏi từ những người khác. Việc sẵn sàng học hỏi từ những người giỏi, người thầy huấn luyện là cách nhanh nhất để tìm ra lỗi và khắc phục nó.

Xem thêm: Đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ

Kết bài:

Trên đây cũng là toàn bộ thông tin mà Coach Dũng basketball chia sẻ thông qua bài 3: Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ. Kỹ thuật này đòi hỏi sự luyện tập chăm chỉ, nền tảng kiến thức vững chắc. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho kỹ năng chơi bóng rổ của bạn tốt hơn!

Bài viết khác