Đang tải...
07/10/2023

Bài 7: Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng luật và chuẩn xác

Bóng rổ là một môn thể thao hiện được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rèn luyện được cho mình những kiến thức hay về môn thể thao này. Để có thể trở thành các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp thì người chơi cần phải luyện tập, nắm bắt rất nhiều các kỹ năng, kỹ thuật chơi bóng. Bài viết dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chia sẻ với bạn đọc về bài 7: hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng luật và chuẩn xác nhất!

Bóng rổ là một môn thể thao hiện được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rèn luyện được cho mình những kiến thức hay về môn thể thao này. Để có thể trở thành các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp thì người chơi cần phải luyện tập, nắm bắt rất nhiều các kỹ năng, kỹ thuật chơi bóng. Bài viết dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chia sẻ với bạn đọc về bài 7: hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng luật và chuẩn xác nhất!

Tìm hiểu về kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước còn được gọi là kỹ thuật Layup tấn công mà mọi cầu thủ trên sân đều có thể thực hiện được. Nguyên tắc chung của lối chơi 2 bước lên rổ này sẽ cho phép người chơi bước hai bước sau khi đã ngừng quả bóng.Người chơi phải bắt đầu từ vị trí dừng và sau đó có thể thực hiện hai bước tiến lên trước khi đặt bóng vào rổ.

Có thể nói, kỹ thuật 2 bước đưa bóng lên rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất giúp cho người chơi bóng rổ có thể ghi điểm ở khoảng cách gần rổ hiệu quả. Đây là một kỹ thuật nằm trong lối chơi tấn công đòi hỏi người chơi cần phải có kỹ năng, sự linh hoạt và sự kiên nhẫn.

Xem thêm: Kỹ thuật 2 bước lên rổ có khó không?

skill-bong-ro-duong-pho

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng luật và chính xác nhất!

Với lối chơi tấn công gần lưới ( lên rổ 2 bước này) thì các cầu thủ không chỉ cần nhanh nhẹn để có thể hạn chế được cản phá bóng của đối phương mà cần phải cực kỳ chú ý vì kỹ thuật này cũng rất dễ khiến bạn bị phạm luật. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ hướng dẫn cách lên rổ 2 bước nhanh và đúng luật nhất.

Bước 1: Chọn khoảng cách và tay thuận để chơi:

Với kỹ thuật 2 bước đưa bóng lên rổ thì bạn cần phải chú ý đến việc làm sao có thể dắt bóng đến gần rổ nhất ( chú ý kỹ thuật này chỉ có thể thực hiện ghi điểm khi chạy từ vị trí trung tâm hoặc bên phải sân)và sử dụng tay thuận để nhanh ghi điểm. Lúc này, bạn cần phải vừa chạy vừa dắt bóng và tốc độ chạy sẽ phụ thuộc vào tình thế và khả năng của mỗi cầu thủ để mở rộng khoảng cách giữa đối thủ.

Bước 2: Chuẩn bị tư thế ném bóng 2 bước lên rổ:

Khi bạn đã dần tạo được khoảng cách với đối thủ và tạo cơ hội đủ để có thể ghi điểm với 2 bước thì bạn cần phải chuẩn bị tư thế chuẩn nhất. Tư thế chuẩn đó là: Thu hẹp dần khoảng cách bằng chân phải, khi chỉ còn vài bước chân nữa thì hãy thực hiện pha dắt bóng cuối cùng để lấy đà cho bước nhảy ném bóng ghi điểm.

Bước 3: Chạy đà 2 bước lên rổ:

Để ném bóng vào rổ chỉ với 2 bước thì việc chạy lấy đà cực kỳ quan trọng. Tuỳ vào chân thuận của mỗi người, nhưng chủ yếu bạn sẽ nhảy lên bằng chân trái, đẩy thân mình về phía rổ theo hướng thẳng đứng.

Khi chuẩn bị ném bóng thì bạn hãy chú ý đưa bóng lên ngang tầm ngực để chuẩn bị cho việc lên bóng vào rổ.

Bước 4: Đưa bóng vào rổ:

Ngay khi làm động tác nhảy lên thì chân phải bạn đưa lên và tay phải dùng để giữ bóng khi thực hiện nhảy lên rổ đồng thời hãy xoay cổ tay thật chính xác để cho bóng có lực mạnh hơn. Ngoài ra, nếu bạn tiếp cận rổ từ bên phải thì điểm ngắm bóng tới rổ sẽ là lệch phải vào ngược lại.

cac-vi-tri-trong-bong-ro

Cách luyện tập kỹ thuật đưa bóng lên rổ bằng 2 bước đơn giản nhất!

Để có thể thực hiện được động tác đưa bóng lên rổ chỉ với 2 bước thi bạn không chỉ cần phải siêng năng luyện tập mà còn xây dựng cho mình những cách thức, phương pháp tập luyện phù hợp nhất cho bản thân. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chỉ bạn cách luyện tập kỹ thuật đưa bóng lên rổ chỉ bằng 2 bước.

  • Học cách dừng lại (stop):

Bước đầu tiên trong kỹ thuật 2 bước là phải biết cách dừng lại sau khi đã di chuyển. Hãy luyện tập việc dừng lại từ tốc độ cao một cách nhanh chóng và ổn định.

  • Thực hiện bước chân đầu tiên (first step):

Hãy bắt đầu bằng việc luyện tập cách thực hiện bước chân đầu tiên. Chân này thường là chân gần rổ.Đảm bảo rằng bước chân đầu tiên của bạn hướng vào hướng rổ và đưa bạn gần hơn với mục tiêu.

  • Luyện tập bước nhảy (jump):

Bước tiếp theo sau bước chân đầu tiên là bước nhảy hoặc bước cuối cùng trước khi đặt bóng vào rổ.Luyện tập việc đẩy mạnh chân đặt xuống và nhảy lên để đặt bóng vào rổ.

  • Sử dụng bóng:

Bắt đầu bằng việc sử dụng bóng để thực hiện kỹ thuật này. Tập trung vào việc giữ bóng trong tay và đưa nó vào rổ sau khi đã thực hiện hai bước.

Xem thêm: Hành trình kỹ năng đến đội tuyển chuyên nghiệp!

Bài viết trên, Coach Dũng Basketball đã chia sẻ với bạn về kỹ thuật 2 bước đưa bóng lên rổ, cùng với đó là hướng dẫn cách đưa bóng lên rổ và cách luyện tập bài tập sao cho đúng luật và mang đến hiệu quả cao nhất.

Bài viết khác