Đang tải...
19/10/2023

Hướng dẫn các kỹ thuật, tư thế, cách ném bóng rổ chính xác

Bóng rổ là một bộ môn thể thao phổ biến giúp các bạn trẻ cải thiện sức khỏe cũng như chiều cao. Tuy nhiên, khi chơi bóng rổ bạn cần biết rõ về các tư thế, kỹ thuật để tránh những tổn thương không đáng có. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng sẽ hướng dẫn các kỹ thuật, tư thế, cách ném bóng rổ chính xác cho bạn nhé!

Bóng rổ là một bộ môn thể thao phổ biến giúp các bạn trẻ cải thiện sức khỏe cũng như chiều cao. Tuy nhiên, khi chơi bóng rổ bạn cần biết rõ về các tư thế, kỹ thuật để tránh những tổn thương không đáng có. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng sẽ hướng dẫn các kỹ thuật, tư thế, cách ném bóng rổ chính xác cho bạn nhé!

Các kỹ thuật ném bóng rổ 

Dưới đây là tổng hợp các kỹ thuật ném bóng vào rổ phổ biến và thường được sử dụng:

Kỹ thuật ném bóng bằng một tay trên vai

Đây là một trong những phương pháp phổ biến để thực hiện ném bóng vào rổ, đặc biệt ở khoảng cách xa trung bình. Mặc dù trông có vẻ dễ dàng, nhưng việc trúng mục tiêu thường khá khó khăn. Do đó, việc luyện tập và rèn kỹ thuật này là điều quan trọng.

Tư thế chuẩn bị trước khi ném rổ khi dùng kỹ thuật này:

 • Đứng với hai chân rộng bằng vai, chân trước và chân sau.
 • Tùy thuộc vào tay cầm bóng ném rổ, chân của bên tay đó đứng phía trước và trọng tâm được đặt ở phía trước.
 • Cầm bóng bằng hai tay, đặt bóng trước ngực, các ngón tay mở ra, và khuỷu tay nén chặt vào hai bên sườn. Hãy tập trung mắt vào hướng bạn muốn ném bóng vào.

1636082459664

Xem thêm: Khóa học huấn luyện bóng rổ cơ bản, nâng cao

Kỹ thuật ném bóng rổ bằng hai tay trước ngực

Đây là một trong những phương pháp thực hiện ném bóng vào rổ từ xa, đặc biệt khi không có áp lực phòng thủ đối phương. Kỹ thuật ném này có một sự tương đồng với kỹ thuật ném bóng trong môn bóng chuyền với tư thế chuẩn bị như sau:

 • Đứng với hai chân rộng bằng vai, chân trước và chân sau.
 • Giữ thăng bằng cơ thể và đầu gối hơi uốn.
 • Cầm bóng bằng hai tay trước ngực, các ngón tay mở rộng và song song với nhau

Off-hand-tay-giu-bong-trong-nguyen-tac-FOREST

Bật mí cách ném bóng rổ chính xác 

Theo những chuyên gia huấn luyện hàng đầu, để thực hiện một cú ném bóng vào rổ chính xác, cần phải tuân theo từng giai đoạn một. Đầu tiên, bạn cần cố định tư thế chuẩn bị, tiếp theo là thực hiện động tác ném bóng, sau đó tập trung vào mục tiêu và thực hiện cú ném:

Bước 1: Chuẩn bị tư thế ném bóng rổ 

Để thực hiện một cú ném bóng vào rổ một cách chính xác, quan trọng phải chú ý đến tư thế đứng khi ném. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Đảm bảo rằng đôi chân đang ở tư thế cân bằng, tạo sẵn sàng cho cú ném.
 • Đặt khoảng cách giữa hai chân sao cho chúng rộng bằng vai và đầu gối nên hơi uốn.
 • Hãy đảm bảo mắt của bạn hướng về phía vòng rổ, để có tầm nhìn tốt nhất khi thực hiện ném.
 • Ngoài ra, bạn nên nhích một chút cả chân và tay ném lên phía trước so với phần còn lại của cơ thể.
 • Chú ý rằng, nếu bạn ném bóng bằng tay phải, thì chân phải sẽ đứng phía trước và trọng tâm của bạn sẽ dồn vào chân đó.

Bước 2: Thực hiện động tác tay ném

Động tác của tay cũng vô cùng quan trọng trong quá trình ném bóng vào rổ. Khi thực hiện cú ném, bạn cần phải chuẩn bị tay một cách cẩn thận.

 • Để bóng nằm chính giữa lòng bàn tay, bạn nên căng ngón tay ra toàn bộ. Tạo ra một không gian nhỏ giữa lòng bàn tay và bóng rổ.
 • Các ngón tay của bạn nên xếp thành một hàng dọc theo mép của bóng rổ, với ngón trỏ và ngón giữa nằm ở vị trí trung tâm của bóng

ky-thuat-chuyen-bong-trong-bong-ro-1

Bước 3: Xác định mục tiêu cho cú ném 

Mục tiêu trong mọi lúc ném bóng vào rổ là đưa nó chính xác vào mục tiêu. Tuy nhiên, việc quyết định vị trí cụ thể mà bạn muốn ném, là giữa vòng rổ hay bảng rổ, là một phần quan trọng của kỹ thuật ném.

Các HLV có kinh nghiệm trong bóng rổ thường khuyên rằng bạn nên tập trung vào vị trí giữa vành rổ. Bằng cách xác định mục tiêu như vậy, bạn sẽ có cơ hội tăng cường độ chính xác và đặt điểm số quan trọng lên hàng đầu.

Xem thêm: Năm học bùng nổ cùng bóng rổ

Bước 4: Thực Hiện Cú Ném Bóng

Trong giai đoạn này, quá trình thực hiện ném bóng rổ được mô tả như sau:

 • Bắt đầu bằng việc hai tay đưa bóng theo một đường xiên lên bên trán trước mắt của bên tay ném (cao trên vai). Tại thời điểm này, tay ném đặt phía dưới quả bóng, và vai cùng khuỷu tay hướng về phía rổ. Tay kia được xòe ra rộng và giữ ở phía bên chếch về phía trước của quả bóng.
 • Khi bóng đã đạt vị trí trên vai, đồng thời hạ thấp trọng tâm của cơ thể. Sau đó, hai chân được sử dụng để đạp xuống đất, tạo ra một lực chuyển động từ chân tới thân và cuối cùng là tới cánh tay.
 • Khi cánh tay gần như thẳng, bạn sẽ sử dụng sức mạnh từ cổ tay và các ngón tay để gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc cuối cùng với bóng thường là ở ngón trỏ và ngón giữa.
 • Sau khi bóng được ném ra, thân người được nâng lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Nhờ sức mạnh miết từ các ngón tay, bóng thường xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Trên đây là toàn bộ các kỹ thuật, tư thế và cách ném bóng rổ chính xác. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn!

Bài viết khác