Đang tải...
23/11/2023

Hướng dẫn thi đấu bóng rổ cần chuyển bị tâm lý như nào?

Bóng rổ là một bộ môn thể thao cực kỳ được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi những ưu điểm nổi bật của sản phẩm. Để chơi tốt được môn thể thao bóng rổ không chỉ đòi hỏi người chơi có kỹ thuật tốt, phản xạ nhanh mà cần ổn định tâm lý. Bài viết dưới đây, hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu về thi đấu bóng rổ cần chuẩn bị tâm lý như nào?

Bóng rổ là một bộ môn thể thao cực kỳ được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi những ưu điểm nổi bật của sản phẩm. Để chơi tốt được môn thể thao bóng rổ không chỉ đòi hỏi người chơi có kỹ thuật tốt, phản xạ nhanh mà cần ổn định tâm lý. Bài viết dưới đây, hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu về thi đấu bóng rổ cần chuẩn bị tâm lý như nào?

Tầm quan trọng của ổn định tâm lý khi chơi bóng rổ?

Không chỉ trong môn thể thao bóng rổ mà khi chơi bất kỳ môn thể thao đối kháng nào cũng thế tâm lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tâm lý có thể ảnh hướng lớn đến hiệu quả và kết quả của trận thi đấu bóng rổ. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ cho bạn viết về tầm quan trọng của tâm lý trong trận đấu bóng rổ.

Bóng rổ là một môn thể thao mang tính chất đối kháng cực kỳ lớn bởi thế nếu bạn giữ vững được tâm lý tự tin giúp cầu thủ có thái độ tích cực và sẵn sàng đối mặt với các thách thức trên sân. Khi người chơi tin vào khả năng của mình, họ có xu hướng thực hiện các động tác kỹ thuật một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Khi bạn ổn định tâm lý khi chơi bóng rổ sẽ giúp cho bạn có sự bình tĩnh đưa ra sự phán đoán chính xác nhất về những đường chuyền bóng cho đồng đội. Hoặc đưa ra những quyết định đúng lúc, quan trọng với những pha dứt điểm.

cac-vi-tri-trong-bong-ro-1

Xem thêm: Chơi bóng rổ cần chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị  tâm lý như thế nào khi chơi bóng rổ?

Để có một kết quả tốt cho trận đấu đối kháng bóng rổ thì người chơi nên chú ý rèn luyện cho mình giữ vững tâm lý nhất. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chia sẻ với bạn về những tâm lý cần rèn luyện trước khi chơi bóng rổ.

Chuẩn bị cho mình sự tự tin trước trận đấu:

Một trong những điều cần có của mỗi cầu thủ trước khi ra sân đó chính là có thái độ tích cực và sẵn sàng đối mặt với các thách thức trên sân.

Kiểm soát cảm xúc trước và trong khi chơi bóng rổ:

Trong trận đấu, cầu thủ thường phải đối mặt với áp lực và tình huống căng thẳng. Bởi thế bạn nên học cách kiểm soát cảm xúc giúp bạn duy trì tâm trạng tích cực và tập trung vào trận đấu, ngăn chặn những tác động tiêu cực đến hiệu suất.

Chơi bóng rổ cũng rất áp lực đặc biệt là trong những giai đoạn quyết định của trận đấu. Cầu thủ cần có khả năng đối mặt và quản lý áp lực để đưa ra những quyết định đúng đắn và không để áp lực ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của mình.

Rèn luyện sự tập trung chơi bóng rổ:

Không chỉ với môn thể thao bóng rổ mà bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy sự tập trung cực kỳ cần thiết và quan trọng. Tâm lý tập trung giúp cầu thủ theo dõi diễn biến trận đấu, đồng thời nhận diện cơ hội và rủi ro. Khả năng tập trung cao giúp họ thực hiện các động tác kỹ thuật một cách chính xác và linh hoạt.

nba-plain--c672bb16-2450-4548-9b7a-9a9ffd9d71ce

Xem thêm: Top những trung tâm thể thao phù hợp với trẻ

Làm thế nào để làm chủ tâm lý khi chơi bóng rổ?

Chắc chắn với những bạn đã và đang chơi môn thể thao bóng rổ thì đã từng trải qua cảm giác chán nản, tâm lý không ổn định khi chơi bóng rổ. Họ cũng cần phải tìm rất nhiều cách để có thể tự khắc phục được tâm lý nếu muốn chơi tốt bóng rổ. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục hạn chế tâm lý để làm chủ trận bóng rổ của mình.

Xây dựng Tâm Lý Mạnh Mẽ:

Đúng thế một trong những điều mà bạn nên rèn luyện ngay cho bản thân mình trước khi bước vào một trận thi đấu bóng rổ đó là tin thần tự tin. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân là quan trọng. Hãy tập trung vào những khía cạnh tích cực và không để những thất bại ảnh hưởng quá mức đến tâm lý của bạn.Hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn về những tình huống khó khăn, tìm cách nhìn nhận chứng từ góc độ tích cực.

Đặc biệt, bạn hãy nhớ rằng việc rèn luyện và phát triển kỹ năng đòi hỏi thời gian.Đừng nản lòng trước những thách thức.

hoc-bong-ro-tang-chieu-cao

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu:

Việc rèn luyện tâm lý không phải là ngày một ngày hai mà rèn luyện được. Cũng như việc rèn luyện cho mình một kỹ năng nào đó cần phải có thời gian và công sức bỏ ra. Bởi thế, để có một trạng thái tâm lý tốt để chơi thể thao bóng rổ bạn nên đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân trong từng buổi tập và kỳ thi đấu.

Chuẩn bị một lịch trình huấn luyện có chủ đích, bao gồm cả việc tập trung vào phát triển kỹ thuật, sức mạnh và sự linh hoạt.

Tập trung tăng cường kỹ thuật:

Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào từng chi tiết nhỏ của kỹ thuật bóng rổ, từ cách ném bóng, chuyển động, đến phòng thủ và tấn công. Nên lặp lại các động tác để cải thiện kỹ thuật và làm cho chúng trở thành thói quen tự nhiên.

Bài viết trên, Coach Dũng Basketball đã chia sẻ với bạn đọc về tầm quan trọng của tâm lý có ảnh hưởng lớn đến kết quả trận thi đấu. Cùng với đó là gợi ý về thi đấu bóng rổ cần chuyển bị tâm lý như nào?

Bài viết khác