Đang tải...
02/10/2023

Mách bạn những kỹ thuật qua người hiệu quả trong bóng rổ

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Bởi vậy mà các kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng rổ đã không còn quá xa lạ. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu nhé.

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Bởi vậy mà các kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng rổ đã không còn quá xa lạ. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu nhé.

Tư thế chuẩn để qua người trong bóng rổ

- Mở rộng hai chân sao cho bằng vai hoặc rộng hơn vai

- Hai bàn chân song song với nhau và đặt hơi chếch về phía sau

- Hạ thấp người, hơi gấp hai gối

- Hướng mắt lên rổ và làm động tác giả ở một hướng để chuẩn bị qua người ở hướng khác.

- Cầm chắc bóng ở trước ngực.

bongro1

Những kỹ thuật qua người chuẩn trong bóng rổ

Có rất nhiều kỹ thuật và skill qua người khác nhau trong bóng rổ để bạn có thể lựa chọn tập luyện và thi đấu. Dưới đây là 3 kỹ thuật qua người hiệu quả nhất trong thi đấu bóng rổ.

Kỹ thuật qua người bằng bước chéo

Đây là kỹ thuật qua người đơn giản và được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng trong việc chơi và thi đấu bóng rổ. 

Các bước thực hiện qua người bằng bước chéo:

- Chân phải làm trụ và tay phải thuận để qua người.

- Chân trái đạp mạnh rồi thực hiện bước chéo lên trước thật nhanh, đồng thời ngả người về phía trước, vai xoay về hướng có bóng, tiếp theo chuyển bóng ở trước ngực sang eo phái chân trụ.

- Đưa bóng nhanh về phía trước khi chân trái chạm đất, cánh tay để thẳng, bàn tay xoay ngang.

- Hãy đập bóng về phía trước một cách nhanh chóng trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất, tiếp tục dẫn bóng hoặc trực tiếp nhảy cao để ném bóng vào rổ.

Xem thêm: Huấn luyện căn bản

Kỹ thuật qua người bằng bước thuận

Có thể nói đây chính là kỹ thuật qua người trong bóng rổ khá phức tạp và khó thực hiện. Nó đòi hỏi người chơi bóng phải hiểu luật bóng rổ, có kỹ thuật và biết cách áp dụng.

Dưới đây là các bước thực hiện qua người bằng chân thuận:

- Bởi với kỹ thuật này, tay và chân sẽ ngược với hướng di chuyển nên dễ bị trọng tài tuýt còi luật chạy bước. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng thì có thể qua người một cách hiệu quả.

- Nếu cầu thủ có chân trụ là chân trụ thì chân trái sẽ bước chếch sang ngang một bước nhỏ, di chuyển bóng từ trước ngực sang phần eo bên trái rồi lại nhanh chóng đưa bóng trở về phía trước với bàn tay trái xoay sang ngang, đồng thời chân đạp mạnh và chếch sang trái.

- Cần phải đập bóng ở trước mũi chân trái trước khi chân trụ của cầu thủ rời mặt đất. Tiếp theo, khi chân trụ đã rời khỏi mặt đất thì bước sang trái một cách nhanh chóng, xoay vai ngả thân rồi trực tiếp ném bóng vào rổ hoặc dẫn bóng.

3i2a6646__2__e3729d079dca4e4c81803123750b516c_master

Kỹ thuật dẫn bóng cắt chéo qua người

Kỹ thuật này được sử dụng khá rộng rãi, cầu thủ giữ bóng sẽ thay đổi hướng bằng cách chuyền bóng từ này sang tay kia qua một lần đập bóng và qua người.

Người giữ bóng cần phải có ánh mắt, tay, mũi chân và đầu xoay về một hướng rồi mới đột ngột xoay sang hướng khác để đánh lừa đối thủ, tiếp theo tiến lên và ghi điểm.

Các bước thực hiện kỹ thuật dẫn bóng cắt chéo qua người:

- Để bóng ở bên tay trái

- Tiến lên phía trước bằng chân phải, đồng thời di chuyển bóng bằng cách chuyển từ tay phải sang tay trái.

- Nếu thực hiện đúng thì bàn chân trái của cầu thủ sẽ chạm xuống sàn giống như cách bóng chạm vào tay của họ.

- Lặp lại các động tác trên và đặt bóng sang bên tay trái.

Việc thực hiện kỹ thuật từ chậm cho đến nhanh sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi thực hiện động tác chân cũng như có thể kiểm soát bóng tốt hơn.

Lưu ý các kỹ thuật qua người trong bóng rổ

- Cần đảm bảo bóng và hậu vệ đối phương cách nhau một khoảng bằng một cánh tay không thuận để tránh sự tiếp cận và cướp bóng của hậu vệ.

- Để khiến cho hậu vệ đối phương có thể cướp bóng hoặc chệch hướng thì cần giữ bóng ở mức đầu gối.

- Nếu bạn chưa tự tin vào kỹ năng nhồi bóng của mình thì bạn sẽ rất dễ bị mất bóng. Do đó, cần phải tập luyện nhồi bóng và kiểm soát  thường xuyên hơn.

San-bong-ro-DH-Bach-Khoa- (1)

Những sai lầm dễ mắc phải và cách khắc phục kỹ thuật qua người 

- Sai lầm đầu tiên là đối thủ có thể nắm được ý định qua người của bạn nên động tác qua người của bạn sẽ bị thất bại. Và để khắc phục, khi chuẩn bị thực hiện qua người bạn nên thu hút đối phương tiến lại gần mình. Tiếp theo, thực hiện các động tác giả theo một hướng để đối phương di chuyển hoặc nhảy lên chắn sang một bên. Trước khi tiến hành qua người thì cần thực hiện chậm rãi, khi đã qua người rồi thì thực hiện động tác nhanh.

- Sai lầm thứ hai thường gặp trong kỹ thuật qua người là phạm luật chạy bước hoặc thực hiện động tác chạm bước. Bạn cần luyện tập đạp chân tại chỗ thường xuyên. Thực hiện bước chân qua người không có bóng và lại gần bóng. Trước khi chân trụ rời mặt đất thì bóng phải rời tay. Ngoài ra nên tập luyện việc dẫn bóng bằng cả hai sao cho thành thạo nhất.

Xem thêm: COACHDUNGBASKETBALL CLUB - KHÁM PHÁ ĐAM MÊ, XÂY DỰNG TƯƠNG LAI!

Tạm kết

Trên đây là những kỹ thuật qua người chuẩn nhất trong bóng rổ mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác