Đang tải...
09/10/2023

Tìm hiểu bài 11: Kỹ thuật khống chế bóng và cản phá cướp bóng trong bóng rổ!

Bóng rổ là một môn thể thao cực kỳ tốt cho việc rèn luyện sức khỏe và được nhiều người lựa chọn chơi đặc biệt là các bạn trẻ. Để chơi bóng rổ tốt thì bạn cần phải rèn luyện rất nhiều các kỹ thuật, phương pháp chơi chuẩn nhất. Bài viết dưới đây,hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu về bài 11: Kỹ thuật khống chế bóng và cản phá cướp bóng trong bóng rổ hay nhất 2023!

Bóng rổ là một môn thể thao cực kỳ tốt cho việc rèn luyện sức khỏe và được nhiều người lựa chọn chơi đặc biệt là các bạn trẻ. Để chơi bóng rổ tốt thì bạn cần phải rèn luyện rất nhiều các kỹ thuật, phương pháp chơi chuẩn nhất. Bài viết dưới đây,hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu về bài 11: Kỹ thuật khống chế bóng và cản phá cướp bóng trong bóng rổ hay nhất 2023!

Giới thiệu về kỹ thuật khống chế và cản phá cướp bóng

Trong môn thể thao bóng rổ ngoài việc tấn công ghi điểm thì những người chơi bóng cần phải rèn luyện khả năng khống chế và cướp bóng khỏi tay đối phương, không cho đối phương có khả năng ghi điểm chiến thắng.

Nếu như kỹ thuật khống chế bóng rổ là cách người chơi sử dụng cơ thể, cánh tay, và tay để duy trì quyền kiểm soát và sở hữu bóng một cách hiệu quả. Khống chế bóng rổ là một kỹ thuật quan trọng trong trò chơi, bao gồm việc thu thập bóng sau một cú ném, bóng quả đá vào người chơi từ đội bạn, hoặc sau một cú ném phạt.

Thì kỹ thuật cướp bóng là kỹ năng mà các cầu thủ sẽ cướp được bóng của cầu thủ tấn công một cách nhẹ nhàng mà không bị phạm lỗi.

3i2a6646__2__e3729d079dca4e4c81803123750b516c_master

Cách tập kỹ thuật khống chế và cướp bóng trong bóng rổ

Để có cách chơi bóng rổ linh hoạt có thể khống chế và cướp bóng từ tay đối phương để ghi điểm cho đội mình thì các cầu thủ chơi bóng rổ cần phải biết được cách chơi hiệu quả và phù hợp với mình nhất. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chỉ bạn cách tập luyện kỹ thuật khống chế và cướp bóng rổ.

Tập luyện về tốc độ và phản xạ:

Khi luyện tập cách chơi phòng thủ và cướp bóng bạn nên sử dụng bóng nhỏ hoặc bóng cầu lông để cải thiện sự nhanh nhẹn và phản xạ của bạn. Chơi trò chơi bóng tập trung vào việc né tránh và phản ứng nhanh.

Phát triển kỹ thuật cướp bóng:

Học cách đọc tình huống và dự đoán nơi mà đối thủ sẽ đổ bóng. Điều này có thể được cải thiện thông qua trải nghiệm và quan sát trận đấu.Tập cướp bóng với bạn bè hoặc đồng đội. Yêu cầu họ chơi như đối thủ mạnh để bạn có thể tập trung vào kỹ thuật cướp bóng.

Cải thiện khả năng chuyển động và tiết chế sức lực:

Đúng thế, cách để rèn luyện sự nhanh nhẹn thì bạn cần phải tập luyện về khả năng chuyển động nhanh chóng để có thể đổ bóng hoặc chuyển đổi hướng một cách nhanh nhạy. Bạn cũng nên học cách tiết chế sức lực để duy trì sự nhạy bén và sức mạnh trong suốt trận đấu.

Tập luyện thường xuyên:

Chơi bóng rổ nói riêng và chơi thể thao nói chung thì không phải ngày một ngày 2 mà bạn có thể chơi giỏi được. Và sẽ không có cách nào thay thế cho việc thường xuyên tập luyện. Hãy dành ít nhất một ít thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần để cải thiện kỹ thuật của bạn để chơi bóng rổ tốt.

ky-thuat-dan-bong-ro-1-1280x720

Xem thêm: Cách khống chế và cướp bóng từ đối thủ hiệu quả nhất

Điểm qua các kỹ năng khống chế và cướp bóng rổ tuyệt nhất

Hiện nay có rất nhiều các bài tập, kỹ năng để giúp cho bạn chinh phục được ước mơ trở thành người chơi bóng rổ giỏi - đó là cách ghi điểm, cách phòng thủ và tranh cướp bóng hiệu quả nhất. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chia sẻ về 1 số phương pháp khống chế và cướp bóng rổ từ tay đối phương.

Kỹ năng phòng thủ theo sát, áp sát:

Một trong những cách phòng thủ hiệu quả nhất để áp đảo đối phương được nhiều cầu thủ bóng rổ lựa chọn đó là lối theo sát, áp sát đối thủ. Nhưng để có thể theo sát được đối thủ thì bạn cần phải nhanh hơn đối thủ, hạn chế không gian chơi bóng của họ và đảm bảo được hướng di chuyển và tốc độ tương đương vượt lên cản bóng và cướp bóng.

Kỹ năng phòng thủ khép góc:

Cách phòng thủ khép góc là việc khép góc di chuyển, chuyển hướng của đối phương. Khi đang theo kèm ở phía trước đối phương thì bạn sẽ cần phải di chuyển bất ngờ về hướng di chuyển đó. Nếu đối phương di chuyển bóng về phía bạn thì họ sẽ phạm lỗi. Cách phòng thủ này sẽ khiến cho đối phương dừng bóng hoặc phải đổi hướng dẫn bóng bằng một cú crossover hoặc lùi ngược lại.

Kỹ năng cướp, đẩy bóng ra:

Khi các cầu thủ đứng ở phía sau người tấn công cầm bóng phía trước mình thì đây sẽ là thời cơ lúc người tấn công không chú ý bạn sẽ tạo cơ hội cho đồng đội phía bên cạnh dùng sức lao người đẩy bóng ra.

Nếu chạy phía bên phải đối thủ cầm bóng thì bạn cần bước chân phải sang cạnh đồng thời chân trái bước lên và hai tay cầm bóng đẩy ra phía trước.

Xem thêm: Hành trình kĩ năng đến đội tuyển chuyên nghiệp!

Bài viết trên, Coach Dũng Basketball đã giới thiệu với bạn đọc về kỹ thuật chơi phòng thủ và cướp bóng rổ một cách chuẩn xác nhất. Cùng với đó là hướng dẫn cách luyện tập và một số điều cần lưu ý khi chơi bóng rổ phòng thủ, cướp bóng.

Bài viết khác