Đang tải...
10/10/2023

Tìm hiểu về bài 13: Cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả nhất!

Bóng rổ là một môn thể thao hiện được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rèn luyện được cho mình những kiến thức hay về môn thể thao này. Để có thể trở thành các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp thì người chơi cần phải luyện tập, nắm bắt rất nhiều các kỹ năng, kỹ thuật chơi bóng. Bài viết dưới đây, hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu về bài 13: Cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả nhất 2023!

Bóng rổ là một môn thể thao hiện được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rèn luyện được cho mình những kiến thức hay về môn thể thao này. Để có thể trở thành các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp thì người chơi cần phải luyện tập, nắm bắt rất nhiều các kỹ năng, kỹ thuật chơi bóng. Bài viết dưới đây, hãy cùng Coach Dũng Basketball tìm hiểu về bài 13: Cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả nhất 2023!

Cách chơi phòng thủ trong bóng rổ là gì?

Trong bóng rổ thì không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội giữ bóng và dẫn bóng để ghi điểm mà khi đối thủ tấn công bạn cũng có thể bị mất bóng và cần phải biết cách chơi phòng thủ để ngăn không cho đối thủ ghi điểm. 

Nhiệm vụ của người phòng thủ sẽ là không để cho đối phương ngắm và ném bóng vào rổ mà cần phải cản trở và thực hiện động tác cướp bóng và tạo điều kiện phản công lại.

Xem thêm: Lối chơi phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả nhất

cach-qua-nguoi-trong-bong-ro

Tìm hiểu về các tư thế phòng thủ trong bóng rổ!

Để có thể phòng thủ không cho đối thủ có cơ hội ghi điểm hiệu quả nhất mà mình không bị phạm luật thì tư thế phòng thủ cũng là điều bạn cần chú ý. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ chia sẻ cho bạn đọc biết về các tư thế phòng thủ chuẩn trong bóng rổ.

  • Tư thế đứng: Tư thế cơ bản khi phòng thủ là đứng chân rộng hơn vai, gối hơi uốn, và cơ thể hướng về phía đối thủ.
  • Tay và cánh tay: Tay dưới nên giữ phần trên của cơ thể đối thủ, trong khi tay trên nên sẵn sàng để che chắn bóng hoặc chặn cú ném.
  • Chuyển động bên chân: Di chuyển bên chân để theo kịp đối thủ. Khi đối thủ tiến về phía bạn, bạn cần di chuyển bên chân trước để duy trì khoảng cách và ngăn họ tiến vào vùng sân của bạn.
  • Chặn bóng :Khi đối thủ có bóng, bạn cần sử dụng tay và cánh tay để chặn cú ném hoặc cản trở tầm nhìn của đối thủ.
  • Phản ứng nhanh chóng: Bạn cần sẵn sàng phản ứng nhanh chóng khi đối thủ thực hiện các động tác như chuyền bóng hoặc cố gắng tiến vào vùng sân của bạn.
  • Giữ khoảng cách: Bạn cần phải biết cách giữ khoảng cách an toàn với đối thủ để có thể phản ứng nhanh chóng và tránh bị điều tiết.
  • Giữ mắt đối thủ: Luôn giữ mắt đối thủ để dự đoán động tác của họ và cản trở chúng.
  • Hợp tác trong phòng thủ: Luôn duy trì liên lạc với đồng đội và hợp tác trong việc chặn bóng và ngăn chặn đối thủ.

khi-co-bong-tai-san-nha-doi-kiem-soat-bong-chi-co-8-giay-de-dua-bong-sang-san-doi-thu-4288

Hướng dẫn thực hiện lối chơi phòng thủ trong bóng rổ chuẩn nhất

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập chơi bóng rổ và mong muốn mình có thể chơi bóng rổ một cách chuyên nghiệp nhất thì không thể nào bỏ qua được lối chơi phòng thủ. Dưới đây, Coach Dũng Basketball sẽ hướng dẫn bạn cách chơi phòng thủ hay trong bóng rổ.

Cách chơi phòng thủ kèm 1:1

Đối với việc chơi bóng rổ thì chúng ta đã quá quen thuộc với lối chơi kèm 1: 1 bởi chúng ta cần phải có sự phân chia hợp lý, 1 thành viên ngoài việc chơi ghi điểm thì cần phải kèm thêm 1 thành viên của đội bạn, chú ý theo dõi từng lối chơi, cách chơi của đối thủ.

Để có thể phòng thủ kèm 1:1 thì Luôn duy trì khoảng cách an toàn giữa bạn và đối thủ. Điều này giúp bạn dễ dàng phản ứng và ứng phó với các pha tấn công của đối thủ. Tiếp đó, bạn sẽ Sử dụng cơ thể của bạn để ngăn đối thủ tiến đến hoặc tạo khoảng cách. Điều này có thể bao gồm sử dụng cơ thể để che kín không gian hoặc chặn đường đi của đối thủ.

Nếu bạn thấy đối thủ đang tiến đến một cách nhanh chóng, hãy bám vào họ để ngăn họ tiếp cận vị trí bạn đang bảo vệ. Điều này có thể đòi hỏi sự sử dụng tay và chân để bám vào đối thủ.

Cách chơi phòng thủ cản trở

Đây là chiến thuật phòng thủ trong đó các người chơi phòng thủ tạo ra một khu vực (vùng) để ngăn đối thủ tiến vào. Mỗi người chơi có trách nhiệm che kín một phần của khu vực này. Điều này tạo ra sự khó khăn cho đối thủ khi muốn tấn công và ghi điểm.

Cách chơi phòng thủ chặn ném

Những người chơi cao thường có khả năng chặn ném, tức là họ có thể nảy lên và cản trở quả bóng khi đối thủ ném. Điều này có thể làm cho đối thủ phải nghĩ kỹ càng trước khi cố gắng ném.

Hoặc một số tình huống bạn có thể gây áp lực lên đối thủ khi họ cố gắng tiến vào vùng hội tụ hoặc khi đang bảo vệ bóng. Điều này có thể làm cho đối thủ mất kiểm soát và dẫn đến lỗi hoặc mất bóng.

Xem thêm: Năm học bùng nổ cùng bóng rổ

Bài viết trên, Coach Dũng Basketball đã chia sẻ với bạn đọc về những đặc điểm, các tư thế chuẩn trong lối chơi phòng thủ trong bóng rổ. Cùng với đó là gợi ý về cách phòng thủ chính xác và hiệu quả nhất.

Bài viết khác