Đang tải...
03/10/2023

Tìm hiểu về các kỹ thuật rebound trong các trận đấu bóng rổ

Nếu là một fan hâm mộ của bóng rổ chắc hẳn Bạn đã nghe đến thuật ngữ rebound. Các tình huống rebound diễn ra liên tục trong các trận đấu. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu Rebound là gì? Cách REBOUND tốt và đúng kỹ thuật trong bóng rổ nhé.

Nếu là một fan hâm mộ của bóng rổ chắc hẳn Bạn đã nghe đến thuật ngữ rebound. Các tình huống rebound diễn ra liên tục trong các trận đấu. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu Rebound là gì? Cách REBOUND tốt và đúng kỹ thuật trong bóng rổ nhé.

Rebound là gì?

Rebound còn được gọi là bắt bóng bật bảng, nó xuất hiện lần đầu tiên ở mùa giải 1950- 1951 tại giải bóng rổ nhà nghề ở Bắc Mĩ. Tuy nhiên, mãi cho đến tận mùa giải 1973- 1974 thì nó mới được phân chia thành 2 loại là defensive rebound và offensive rebound.

Rebound là tỉ số được sử dụng để đánh giá mức độ hoạt động của một cầu thủ. Nó sẽ được tính khi mà cầu thủ bắt bóng sau một lần ném hỏng hoặc vào tình huống ném phạt.

Có một số chỉ số liên quan đến rebound như trung bình rebound, rebound mỗi trận. Đây đều là những chỉ số thể hiện mức độ hiệu quả rebound của mỗi cầu thủ.

Trong mỗi trận đấu, rebound sẽ xuất hiện liên tục. Ở các pha tấn công, dù có ghi được điểm hay không thì đội nào rebound cũng sẽ có quyền được tiếp tục tấn công. Bởi vậy, nếu biết tận dụng thì rebound sẽ đem đến cơ hội quý giá cho mỗi đội.

nguyen_thi_tieu_duy_len_ro

Các loại rebound trong bóng rổ

Thông thường, có 2 loại rebound trong bóng rổ là:

- Defensive rebounds: nếu đội phòng thủ tấn công ném hụt rổ và đội phòng thu bắt được bóng thì rebound sẽ dành cho đội phòng thủ.

- Offensive rebounds: Nếu đội tấn công ném rổ hụt và tiếp tục bắt được bóng thì chỉ số rebound được tính cho đội tấn công.

Rebound cũng được tính khi các cầu thủ thực hiện động tác tip- in. Trên thực thế, rebound thường sẽ được tính nhiều hơn cho đội phòng thủ.

Tóm lại, rebound được tính khi mà các cầu thủ đối phương ném hụt ở các tình huống: ném không chạm vành, bóng đập vào bảng rổ, vành rổ rồi bật ra ngoài.

rebound sẽ được tính cho cầu thủ bắt được bóng đầu tiên sẽ được tính rebound, hoặc người đầu tiên ném bóng vào rổ sau khi đồng đội ném trượt.

Xem thêm: Huấn luyện căn bản

Chiều cao có quan trọng không?

Để có rebound tốt thì chiều cao rất quan trọng, do rebound là những pha tranh chấp bóng và những cầu thủ có chiều cao tốt hơn khả năng có bóng cao hơn.

Thế nhưng trên thực tế có không ít cầu thủ có chiều cao thấp hơn lại ghi được nhiều điểm rebound hơn. Các nhà phân tích chuyên môn đã chỉ ra rằng cách để ghi điểm rebound tốt nhất trong bóng rổ là cần có 75% thể hình và 25% kỹ thuật. Qua đó, có thể thấy chiều cao là một lợi thế trong tranh chấp bóng nhưng không quyết định tất cả.

Bạn cần phải sử dụng một số kỹ thuật như box out để có thể ghi điểm rebound. Thông qua kỹ thuật này, bạn có thể khắc phục được những bất lợi về thể hình của mình, đồng thời loại đối thủ ra ngoài cuộc chơi.

26-bongro

Cách rebound tốt trong bóng rổ

Dưới đây là một số kỹ năng để rebound tốt nhất mà các cầu thủ nên tập luyện thường xuyên: 

Tập bật nhảy

Những cầu thủ có khả năng bật lửa tốt thì có thể tranh chấp thứ 3 trên bảng rổ tốt hơn. Điều này cũng giúp họ rebound một cách hiệu quả nhất. Một số bài tập bật nhảy giúp rebound tốt có thể kể đến như nhảy cóc, nhảy dây, nhảy cao ném rổ,...

Đoán đúng hướng bóng

Để có thể rebound trong bóng rổ thì các cầu thủ cần phải có một tư duy nhanh nhẹn khỏe mạnh để có thể đoán chính xác đúng bóng bật bảng ra để giành bóng.

Cách tập luyện để đoán đúng hướng bóng là đứng trước sổ rồi ném bóng vào bả thường xuyên khi bóng bật xa thì nhảy lên theo hướng bóng để giành bóng.

Rebound tấn công

Khi đã thuần thục và nhuần nhuyễn bật nhảy cao cũng như đoán chuẩn hướng bóng bật ra thì cần phải học đến rebound tấn công. Đây chính là kỹ thuật giúp đem lại nhiều điểm số trong trận thi đấu bóng rổ.

Các cầu thủ cần tập trung bắt bóng từ những quả bóng ném trượt của đồng đội và thực hiện ném vào rổ luôn.

Rebound Tips-in

Đây là kỹ thuật khó nhất trong rebound bóng rổ. Rebound tips-in là khi bóng từ bảng bật ra, cầu thủ phải đoán đúng hướng bóng và xác định chính xác thời điểm để đưa bóng vào rổ bằng các đầu ngón tay. Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ phải thay đổi vị trí một cách linh hoạt, liên tục và có cảm nhận bóng tốt.

Các cầu thủ cần phải tập luyện một cách chăm chỉ kiên trì đúng kỹ thuật thì mới có thể đạt được kết quả cao nhất.

loi_ich_cua_viec_choi_bong_ro_nen_cho_tre_choi_bong_ro_o_do_tuoi_nao_1_d045d3a1ac

Cách thực hiện kỹ thuật rebound hiệu quả nhất

Việc tập luyện và thực hiện rebound một cách thuần thục trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng và nó cũng chính là điểm chính để có thể đánh giá về khả năng cũng như chất lượng của cầu thủ. 

Để có thể thực hiện thật tốt rebound, các cầu thủ phải xác định được điểm rơi chính xác của bóng. Ngoài ra, cần phải di chuyển rộng, nhanh nhẹn để có thể triển khai bóng hoặc phối hợp với đồng đội ngay sau khi tiếp bóng từ tình huống rebound.

Thông thường các cầu thủ sẽ đứng cách một khoảng 3m kể từ bảng rổ trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Đây chính là khoảng cách mà cầu thủ có thể dễ dàng đón trái bóng bật từ rổ ra.

Xem thêm: HÀNH TRÌNH KĨ NĂNG ĐẾN ĐỘI TUYỂN CHUYÊN NGHIỆP!

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về rebound trong bóng rổ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com


Bài viết khác