Đang tải...
15/10/2023

Tìm hiểu về kích thước quả bóng rổ – Các loại size bóng rổ theo tiêu chuẩn

Hiện nay có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh về bóng rổ như: kích thước bóng rổ là bao nhiêu, các loại size bóng rổ, trọng lượng bóng rổ là bao nhiêu,... Vậy sau đây, Coach Dũng basketball sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về kích thước bóng rổ - Các loại size bóng rổ theo tiêu chuẩn qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Hiện nay có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh về bóng rổ như: kích thước bóng rổ là bao nhiêu, các loại size bóng rổ, trọng lượng bóng rổ là bao nhiêu,... Vậy sau đây, Coach Dũng basketball sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về kích thước bóng rổ - Các loại size bóng rổ theo tiêu chuẩn qua bài viết dưới đây ngay nhé. 

Bóng rổ là gì? 

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội; trong đó có hai đội, mỗi đội thường gồm năm cầu thủ đối đầu với nhau trên một sân hình chữ nhật. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn đội đối phương bằng cách ném bóng qua vòng rổ của đội đối phương thì đội đó sẽ thắng. 

Off-hand-tay-giu-bong-trong-nguyen-tac-FOREST

Kích thước và size bóng rổ theo tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước quả bóng rổ được quy định bởi Liên đoàn Bóng rổ Thế giới (FIBA) và được áp dụng cho tất cả các giải đấu bóng rổ trên toàn thế giới. Kích thước quả bóng rổ được phân loại theo size, từ size 1 đến size 7 phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau.

Size

Đối tượng sử dụng

Chu vi bóng

Đường kính bóng

1

Bóng đồ chơi

12,7 cm - 14 cm

11 cm - 12 cm

2

Trẻ em dưới 3 tuổi

15,3 cm - 16 cm

14 cm - 15 cm

3

Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi

17,8 cm - 18,5 cm

16 cm - 17 cm

4

Trẻ em từ 7 đến 9 tuổi

20,3 cm - 21 cm

18 cm - 19 cm

5

Thiếu niên

21,6 cm - 22,4 cm

19 cm - 20 cm

6

Nữ

72 cm (28.5 in)

23 cm - 24 cm

7

Nam

75 cm (29.5 in)

24 cm - 24,5 cm


Xem thêm: Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng

Các kỹ thuật chơi bóng rổ

Ném bóng

Ném bóng là kỹ thuật quan trọng nhất trong bóng rổ. Có nhiều loại ném bóng khác nhau, bao gồm:

  • Ném rổ: Đây là loại ném bóng phổ biến nhất trong bóng rổ. Mục tiêu của ném rổ là đưa bóng qua vòng rổ của đối phương.
  •  Ném tự do: Đây là loại ném bóng được thực hiện từ vạch ném tự do, cách vòng rổ 4,6 m. Mục tiêu của ném tự do là đưa bóng qua vòng rổ của đối phương để ghi 1 điểm.
  • Ném 3 điểm: Đây là loại ném bóng được thực hiện từ ngoài vòng 3 điểm, cách vòng rổ 7,2 m. Mục tiêu của ném 3 điểm là ghi 3 điểm.

Dẫn bóng: Cầu thủ di chuyển với bóng trên sân. Để dẫn bóng hiệu quả, cầu thủ cần giữ bóng gần người và di chuyển khéo léo để đối phương không thể bắt bóng.

Rê bóng: Kỹ thuật này giúp cầu thủ kiểm soát bóng tốt hơn, được thực hiện bằng cách di chuyển bóng theo các hướng khác nhau bằng các bộ phận của bàn tay.

Tắt bóng: Giúp cầu thủ ngăn chặn đối phương kiểm soát bóng bằng cách chạm vào bóng của đối phương khi họ đang di chuyển.

Chặn bóng thể hiện bằng việc ngăn chặn đối phương ném bóng vào rổ. Họ sẽ thực hiện bằng cách đưa tay lên cao và chạm vào bóng trước khi nó đi vào rổ.

ky-thuat-nhoi-bong-ro-nang-cao-5

Những lưu ý khi lựa chọn bóng rổ để chơi 

Chọn size bóng phù hợp với độ tuổi và trình độ của mình

Kích thước quả bóng rổ được phân loại theo size, từ size 1 đến size 7 phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau.

  • Trẻ em dưới 10 tuổi nên sử dụng bóng rổ size 2, 3 hoặc 4.
  • Thiếu niên và người chơi nghiệp dư nên sử dụng bóng rổ size 5 hoặc 6.
  • Cầu thủ chuyên nghiệp nên sử dụng bóng rổ size 7.

Chọn bóng rổ có chất liệu và độ nảy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình

Bóng rổ thường được làm bằng da, da nhân tạo, cao su hoặc bằng chất tổng hợp. Bóng da thường được coi là loại bóng tốt nhất, có độ bền cao và khả năng kiểm soát tốt. Bóng da nhân tạo và cao su có giá thành rẻ hơn và cũng phù hợp để sử dụng. Bóng chất tổng hợp thường được sử dụng cho trẻ em và người chơi nghiệp dư.

Độ nảy của quả bóng rổ là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các kỹ thuật bóng rổ. Độ nảy của bóng được đo bằng cách thả bóng từ độ cao 1,8 m và đo khoảng cách từ mặt sân đến phía trên quả bóng khi nó bật lên. Độ nảy của bóng rổ tiêu chuẩn là từ 1,2 đến 1,4 m.

1636082459664

Kiểm tra chất lượng bóng rổ trước khi mua

Trước khi mua bóng rổ, bạn nên kiểm tra chất lượng bóng để đảm bảo bóng đạt tiêu chuẩn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Một số điểm cần kiểm tra bao gồm:

  • Kích thước và trọng lượng bóng có phù hợp với bạn hay không?
  • Bề mặt bóng có nhẵn mịn và không bị nứt hay rách hay không?
  • Ruột bóng có bị thủng hay không?
  • Bóng có độ nảy tốt hay không? 

Tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn được quả bóng rổ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Một quả bóng rổ tốt sẽ giúp bạn chơi bóng rổ hiệu quả hơn và tránh được những chấn thương không đáng có.

Xem thêm: Hành trình kĩ năng đến đội tuyển chuyên nghiệp! 

Lời kết: 

Qua bài viết trên, Coach Dũng Basketball đã chia sẻ tới bạn về kích thước bóng rổ - Các loại size bóng rổ theo tiêu chuẩn. Chắc chắn rằng khi đọc xong những thông tin này bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức mới về bóng rổ. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho mình quả bóng rổ phù hợp giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình tốt hơn. 

Bài viết khác