Đang tải...
22/11/2023

Tìm hiểu về luật bóng rổ mới nhất năm 2023

Trong bài viết này, Coach Dũng Basketball sẽ cùng bạn tìm hiểu về luật bóng rổ mới nhất năm 2023, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Bóng rổ không chỉ là một môn thể thao giúp cải thiện sức khỏe mà còn là nơi thăng hoa tinh thần và kỹ năng đồng đội. Đây là một môn thể thao nhanh nhẹn và đầy kịch tính đòi hỏi người chơi phải tuân theo những luật lệ cơ bản để đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng và an toàn. Luật lệ này không chỉ tạo nên một trận đấu công bằng mà còn tăng thêm sự kỳ vọng và hứng khởi cho người hâm mộ. Trong bài viết này, Coach Dũng Basketball sẽ cùng bạn tìm hiểu về luật bóng rổ mới nhất năm 2023, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Những luật cơ bản về bóng rổ

Thời gian thi đấu của một trận đấu bóng rổ bao gồm bốn hiệp, mỗi hiệp 10 phút. Nếu tỉ số hòa sau trong thời gian thi đấu chính thức thì sẽ có hai hiệp phụ, mỗi hiệp 5 phút. Mỗi đội được phép thay người tối đa 7 lần trong mỗi hiệp đấu. Số lượng cầu thủ là mỗi bên sẽ có năm cầu thủ trên sân cùng một lúc.

Milwaukee-Bucks-la-doi-dau-tien-co-ve-playoffs-mua-nay-1

Cách ghi điểm, điểm được ghi bằng cách ném bóng vào rổ của đối phương. Một quả ném rổ từ trong vòng ba điểm được tính 3 điểm, một quả ném rổ từ ngoài vòng ba điểm được tính 2 điểm, và một quả ném phạt được tính 1 điểm. Và cầu thủ sẽ phạm lỗi khi có hành động ngăn cản đối phương chơi bóng hợp lệ. Các loại phạm lỗi thường xảy ra đó là:

  • Phạm lỗi cá nhân: Lỗi đối với cầu thủ đối phương.
  • Phạm lỗi kỹ thuật: Lỗi không liên quan đến cầu thủ đối phương.
  • Phạm lỗi thô bạo: lỗi gây nguy hiểm cho cầu thủ đối phương.

Khi phạm lỗi hai lần của một cầu thủ trong một pha tấn công thì đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném phạt hoặc ném bóng từ vị trí phạm lỗi.

Chuyển tiếp bóng, đội tấn công có 8 giây để đưa bóng sang phần sân đối phương. Nếu đội tấn công không thể đưa bóng sang phần sân đối phương trong vòng 8 giây, đội phòng thủ sẽ được hưởng quyền ném bóng. Khi bóng rời khỏi sân, đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném biên. Và khi bóng rơi ra khỏi vòng tròn trung tâm, đội đang phòng thủ sẽ được quyền ném nóng.

Xem thêm: Các khóa học huấn luyện bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao

Một số thay đổi trong luật bóng rổ mới nhất 2023

Luật bóng rổ được Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (FIBA) cập nhật thường xuyên để cải thiện tính công bằng và hấp dẫn của môn thể thao này. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng trong luật bóng rổ mới nhất năm 2023 mà chúng tôi chia sẻ tới bạn như:

nhung-loi-khuyen-truoc-khi-mua-giay-bong-ro

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu của một trận đấu bóng rổ được giảm từ 48 phút xuống còn 40 phút. Việc làm này được thực hiện để giảm thời gian chết và tăng cường độ cầu thủ của trận đấu.  Nó làm trận đấu được diễn ra hấp dẫn hơn thu hút được nhiều khán giả.

Thay người

Số lần thay người được tăng từ 5 lên 7 lần trong mỗi hiệp đấu. Nó nhằm giúp các huấn luyện viên có nhiều lựa chọn hơn trong việc sử dụng đội hình của mình. Đưa ra đội hình phù hợp với các kỹ năng, số lượng cho từng trận đấu.

Ném phạt

Một cầu thủ phạm lỗi khi bóng đang ở trên không sẽ bị phạt 2 quả ném phạt, thay vì 1 quả như trước đây. Thay đổi này làm tăng khả năng ghi điểm từ các tình huống ném phạt giúp các cầu thủ có động lực hơn trong việc phòng thủ và hạn chế các tình huống phạm lỗi.

Ném bóng

Bóng biên sẽ được ném trực tiếp vào tay cầu thủ của đội đang tấn công, thay vì ném ra ngoài biên và sau đó bị cầu thủ của đội đó nhặt lên. Thay đổi này nhằm tăng tốc độ trận đấu, nó sẽ giúp các đội tấn công có thể triển khai tấn công nhanh hơn và tạo ra nhiều cơ hội ghi điểm hơn.

nhoi-bong-ro

Phạm lỗi

Một cầu thủ phạm lỗi kỹ thuật sẽ bị phạt 1 quả ném phạt và cộng thêm quyền ném bóng cho đội đối phương từ vị trí phạm lỗi. Điều này nhằm giảm thiểu các hành vi phạm lỗi không cần thiết hoặc cố tình phạm lỗi.

Ngoài ra, luật bóng rổ mới nhất năm 2023 cũng có một số thay đổi nhỏ khác người chơi cần lưu ý chẳng hạn như:

  • Cầu thủ không được ném bóng từ ngoài vòng tròn trung tâm.
  • Cầu thủ không được phạm lỗi đối phương khi bóng đang ở trên không.
  • Cầu thủ phòng thủ không được chạm vào bóng sau khi nó đã vượt qua vạch giữa sân.

Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ mang lại một môn bóng rổ hấp dẫn và thú vị hơn cho người hâm mộ.

Xem thêm: Học bóng rổ, môn thể thao yêu thích nhất hiện nay

Kết luận:

Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Coach Dũng Basketball chia sẻ tới bạn về luật bóng rổ mới nhất 2023. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn nắm được rõ hơn về luật chơi bóng rổ. Nếu bạn còn thắc mắc, băn khoăn gì thêm về bóng rổ hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ.

Bài viết khác