Đang tải...
07/11/2023

Tìm hiểu về vai trò của các vị trí trong bóng rổ 

Bóng rổ là bộ môn thể thao gồm có hai đội, mỗi đội gồm 5 thành viên với những vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có những vai trò riêng. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí nhé.

Bóng rổ là bộ môn thể thao gồm có hai đội, mỗi đội gồm 5 thành viên với những vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có những vai trò riêng. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí nhé.

Vị trí Hậu vệ dẫn bóng- Point Guard (PG)

Đây là vị trí quan trọng trong bóng rổ mà bạn nên biết. Vị trí này giúp giữ nhịp và phân phối bóng đến các cầu thủ trong đội. Thông thường những người chơi ở vị trí này thường có sự hiểu biết cao về bóng rổ và am hiểu các chiến thuật. Bởi vậy nên những người chơi ở vị trí này thường được gọi là tướng sàn hay huấn luyện viên. Cầu thủ PG sẽ chỉ dẫn các bước tiếp theo cho toàn đội của mình. Họ sẽ chơi chủ yếu tại vùng 3 điểm.

Vẫn có những cầu thủ có chiều cao khiêm tốn hơn so với những thành viên khác chơi ở vị trí này bởi họ có kỹ năng chơi bóng tốt và có lý trí.

Cầu thủ PG phải có kỹ năng xử lý bóng và chuyền bóng gọn gàng, chính xác đến mục tiêu đã nhắm. Ngoài ra, họ cần có khả năng lừa bóng tốt. Về phòng thủ thì họ phải luôn nắm bắt tình hình tốt để ngăn chặn những bước tiến của đối thủ. 

Vị trí hậu vệ ghi điểm- Shooting Guard (SG)

Những người chơi ở vị trí hậu vệ ghi điểm sẽ hoạt động ở ngoài vạch 3 điểm. Vị trí này sẽ quyết định rằng đội của bạn có ghi được nhiều điểm hay không. Vị trí này dành cho những người có kỹ thuật ném bóng cực tốt vào vị trí rổ cao. 

SG được xem như hậu vệ thứ hai của đội bóng. Bên cạnh việc sở hữu khả năng ném bóng tốt thì họ còn phải có chiều cao lý tưởng để có thể quan sát sân cũng như những kỹ năng về chuyền bóng, dẫn bóng,... Những người chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ là thiết lập những lối chơi tấn công. 

Xem thêm: Huấn luyện nâng cao

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí

Vị trí Small Forward (SF) - tiền phong phụ

Vị trí tiền phong phụ gần giống với hậu vệ ghi bàn, họ sẽ hoạt động ở vùng 3 điểm và ở vùng trung tâm hình thanh. Để chơi được ở vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải giỏi trong việc ghi điểm, nhất là ghi điểm ở các vị trí góc hai cánh của sân đấu. Cầu thủ SF giữ vị trí rất quan trọng trong các vị trí của bóng rổ bởi họ là người phải gắn kết các vị trí khác với nhau trong suốt quá trình diễn ra trận đấu.

Để chơi được ở vị trí này các cầu thủ phải có lối chơi linh hoạt gần tuyệt đối trong đội. Ngoài ra khả năng chạy nhanh vượt mặt cũng sẽ cấu thành nên một cầu thủ SF giỏi. Bởi vậy các cầu thủ chơi ở vị trí SF Phải có khả năng ném bóng tốt và có chiều cao lý tưởng. Khi thực hiện tấn công, SF phải luôn giữ được vị trí tốt và di chuyển để đón bóng từ phía đồng đội hoặc chuyền bóng cho những đồng đội khác. Bên cạnh đó họ phải thực hiện được những cú ném ở tầm trung.

Vị trí Power Forward (PF) - tiền phong chính

Các cầu thủ chơi ở vị trí Power Forward (PF) trong bóng rổ thường là những người có chiều cao vượt trội của đội. Họ sẽ chơi ở vùng 3 điểm và vị trí trung tâm hình thang. Do đó, tốc độ di chuyển của họ phải nhanh nhất. Bên cạnh đó họ cần phải có sức mạnh Bởi khi ở Càng Gần rổ thì càng khó có thể ghi bàn so với các cầu thủ của đối thủ đang phòng ngự. Do đó, những người có sức mạnh và chiều cao sẽ có thể dễ dàng giữ bóng và ghi bàn hơn.

Để có thể ghi điểm vào rổ của đối thủ, các cầu thủ PF phải tập luyện các kỹ thuật dẫn bóng,  nhồi bóng, bật nhảy và xử lý bóng hay úp rổ ghi bàn,... một cách thành thạo. Ngoài ra cần kết hợp với sức mạnh và chiều cao để có thể ghi điểm tốt và chặn đối thủ ghi điểm. 

Vị trí Center (C) - trung phong

Người chơi ở vị trí Center của đội bóng thường là những người có cao nhất đội. Bên cạnh đó họ cần phải sở hữu những kỹ năng như ném bóng di chuyển và xử lý bóng,... cực kỳ tốt. Họ sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ cướp bóng từ tay đối thủ đồng thời phải tạo ra cơ hội để thực hiện những cú ném bóng ở vị trí bất lợi và chật hẹp. Các center đối với phòng thủ sẽ là người trực tiếp chặn cú ném của đối thủ và cũng là người dập tắt cơ hội thứ hai của họ từ những cú rebound chuẩn.

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí

Vị trí Hybrid Positions- phi truyền thống

Hybrid Positions là vị trí phi truyền thống trong bóng rổ. Vị trí này là vị trí dành cho những cầu thủ không hoàn toàn thích hợp với 5 vị trí truyền thống trên. Các cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ luân phiên thay đổi nhiều vị trí khác nhau để phù hợp với thế trận cũng như là các tình huống xảy ra trên sân. Các cầu thủ chơi ở vị trí này phải am hiểu nhiều vị trí và chức năng của vị trí đó. Ngoài ra họ cũng phải sở hữu các kỹ năng và chiều cao phù hợp với nhiều vị trí chuyên môn.

- Point Forward: PF giống với cầu thủ PG bởi họ cũng cần có những kỹ năng và nhiệm vụ tương tự. 

- Combo Guard: Những người chơi ở vị trí này thường sẽ chơi được 2 vị trí PG và SG. các cầu thủ chơi ở vị trí này phải có khả năng chơi bóng tốt và ném bóng điêu luyện.

- Swingman: Chơi được ở 2 vị trí là SF và SG. 

- Stretch 4: Giống với vị trí  PF

Xem thêm: COACHDUNGBASKETBALL CLUB - KHÁM PHÁ ĐAM MÊ, XÂY DỰNG TƯƠNG LAI!

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng rổ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác