Đang tải...
28/9/2023

Bài 1: Kỹ thuật nhồi bóng rổ cơ bản đến nâng cao mà bạn nên biết

Một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ tốt nhất mà người chơi bóng rổ không thể không biết là kỹ thuật dẫn bóng.Một kỹ thuật dẫn bóng tốt sẽ giúp người chơi di chuyển linh hoạt và tạo ra những pha tấn công hiệu quả. Tuy vậy, kỹ thuật này không phải người chơi nào cũng nắm rõ, chính vì thế bài viết này Coach Dũng basketball chia sẻ với bạn Bài 1: Kỹ thuật dẫn bóng rổ cơ bản đến nâng cao.

Một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ tốt nhất mà người chơi bóng rổ không thể không biết là kỹ thuật nhồi bóng.Một kỹ thuật nhồi bóng tốt sẽ giúp người chơi di chuyển linh hoạt và tạo ra những pha tấn công hiệu quả. Tuy vậy, kỹ thuật này không phải người chơi nào cũng nắm rõ, chính vì thế bài viết này Coach Dũng basketball chia sẻ với bạn Bài 1: Kỹ thuật nhồi bóng rổ cơ bản đến nâng cao.

  • Kỹ thuật dẫn bóng là gì? Nguyên tắc dẫn bóng rổ

Kỹ thuật dẫn bóng là gì?

Dẫn bóng rổ là một kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ, giúp người chơi kiểm soát bóng và di chuyển trên sân. Dẫn bóng là hành động dùng tay đập bóng xuống sàn liên tục để giữ bóng trong vòng tay của mình.

Nguyên tắc dẫn bóng rổ

Nguyên tắc dẫn bóng rổ là một số quy tắc cơ bản mà người chơi cần nắm vững để thực hiện kỹ thuật dẫn bóng rổ đúng cách. Các nguyên tắc dẫn bóng rổ bao gồm:

  • Cầm bóng đúng cách: Bóng được cầm bằng tay thuận, lòng bàn tay hướng xuống, các ngón tay xòe rộng để kiểm soát bóng.
  • Dẫn bóng ở vị trí phù hợp: Bóng được nhồi ở vị trí ngang tầm ngực, cách thân người khoảng 10-15 cm.
  • Sử dụng lực vừa phải: Dùng lực vừa phải khi dẫn bóng để không bị mất kiểm soát.
  • Dẫn bóng đều tay: Nhồi bóng đều tay để bóng không bị bay ra ngoài.

Dap-bong-chu-V-tai-cho

  • Kỹ thuật dẫn bóng rổ cơ bản

Kỹ thuật dẫn bóng rổ cơ bản mà bạn phải nắm vững trước khi đến với kỹ thuật dẫn bóng rổ nâng cao. Dưới đây là một số bước hướng dẫn:

Chuẩn bị hành trang

Trước khi chơi bóng rổ bạn nên tập thể dục khởi động khớp tay, chân sau đó đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai luôn sẵn sàng cho di chuyển, trọng tâm cơ thể dồn vào hai chân sau nên nhồi bóng bật không quá phần hông eo để tạo lực bật cho bóng.

Học dẫn bóng

Khi bắt đầu nhồi phải luyện tập nhiều lần để quen bóng và quen lực đập bóng. Cầm bóng bằng tay thuận trước sau đó đổi qua lại 2 tay để tiện cho việc di chuyển. Trong những buổi đầu nên tập dáng đứng, đứng hơi khuỵu gối lưng hơi cong tập bật người với các ngón cơ chân. Cầm bóng bằng tay thuận, lòng bàn tay hướng xuống, các ngón tay xòe rộng. Dùng mu bàn tay của tay thuận nhồi bóng xuống sàn đồng thời nhấc chân trước lên. Dùng chân trước tiếp đất, đồng thời dùng tay thuận tiếp tục nhồi bóng.

Nhồi bóng liên tiếp

Quan sát đường đi của bóng và cảm nhận bóng ở mọi vị trí luôn kiểm soát điều chỉnh bóng theo ý muốn của bạn. Khi nhồi bóng không để bóng chạm vào lòng bàn tay, nhồi bóng đúng kỹ thuật bằng các đầu ngón tay. Phải dành nhiều thời gian luyện tập, thành thạo kỹ năng nhồi bóng liên tiếp có thể chuyển sang kỹ thuật nhồi bóng rổ nâng cao.

bongro1

Xem thêm: Khóa học huấn luyện cơ bản, nâng cao

  • Kỹ thuật dẫn bóng nâng cao

Sau khi đã thành thạo kỹ thuật nhồi bóng rổ cơ bản, thực hiện được bằng cả hai tay chúng ta thực hiện kỹ thuật dẫn bóng nâng cao.

Kỹ thuật dẫn bóng khi di chuyển

Kỹ thuật dẫn bóng khi di chuyển là những kỹ thuật nhồi bóng mà người chơi thực hiện khi đang di chuyển trên sân. Các kỹ thuật này giúp người chơi giữ bóng trong tầm kiểm soát khi di chuyển, đồng thời có thể sử dụng để đánh lừa đối thủ.

Kỹ thuật dẫn bóng kết hợp cùng các kỹ năng khác

Kỹ thuật dẫn bóng kết hợp với các kỹ năng khác là những kỹ thuật dẫn bóng được kết hợp với các kỹ năng khác như ném bóng, chuyền bóng, đột phá,... Các kỹ thuật này giúp người chơi nâng cao khả năng kiểm soát bóng và tạo ra các tình huống tấn công hiệu quả.

Một số kỹ thuật dẫn bóng nâng cao phổ biến

Ngoài hai kỹ thuật dẫn bóng nâng cao chính người chơi cũng có thể thực hiện kỹ thuật nhồi bóng nâng cao khác như: dẫn bóng qua chân, dẫn bóng kết hợp ném rổ, dẫn bóng  kết hợp chuyền bóng, dẫn bóng đột phá,...

ky-thuat-nhoi-bong-ro-nang-cao-5

  • Lỗi nhồi bóng, luật nhồi bóng rổ

Lỗi bóng và luật nhồi bóng rổ là những quy định quan trọng cần được nắm vững để tránh bị phạm lỗi và bị xử phạt. Lỗi bóng bao gồm một số lỗi phổ biến như: lỗi 2 lần dẫn bóng, dẫn bóng không đúng cách, nhồi bóng không đúng cách. Những quy định về nhồi bóng rổ người nhồi bóng phải ở, thực hiện trong sân, nhồi bằng mu bàn tay ngang ngực cách thân khoảng 10 - 15cm, nhồi đều tay và không để bóng bay ra ngoài.

Xem thêm: Đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ

Kết bài: 

Trên đây cũng là toàn bộ thông về bài 1: Kỹ thuật nhồi bóng rổ cơ bản đến nâng cao mà Coach Dũng Basketball muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng chơi bóng của bản thân!

Bài viết khác