Đang tải...
18/11/2023

Bỏ túi thông tin về bộ môn bóng rổ cùng những lợi ích mà nó mang lại

Bóng rổ là một môn thể thao được nhiều người yêu thích dù là ở bất kỳ độ tuổi nào. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu bóng rổ và lợi ích của bộ môn bóng rổ mang lại nhé.

Bóng rổ là một môn thể thao được nhiều người yêu thích dù là ở bất kỳ độ tuổi nào. Hiện nay, bóng rổ đã được đưa vào chương trình giảng dạy của đa số các trường học tại Việt Nam bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho sức khỏe và tinh thần của người chơi. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu bóng rổ và lợi ích của bộ môn bóng rổ mang lại nhé.

Bóng rổ là gì?

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội, gồm 2 đội, mỗi đội có 5 cầu thủ đối đầu với nhau trên sân hình chữ nhật. Hai đội sẽ tránh bóng và phối hợp với đồng đội của mình để đưa bóng vào rổ. Kết thúc trận đấu, đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.

Một trận đấu bóng rổ của người lớn thường kéo dài 40 phút, còn với các cầu thủ dưới 15 tuổi thì thời gian diễn ra trận đấu là 28 phút. Mỗi trận đấu có hai hiệp giữa hai hiệp, nghỉ giải lao 10 phút. Nếu hai đội có kết quả bằng nhau thì sẽ thi đấu thêm hai hiệp phụ mỗi hiệp phụ khoảng 5 phút. Giữa hai hiệp các cầu thủ sẽ được nghỉ 2 phút.

Lợi ích của bộ môn thể thao bóng rổ với sức khỏe

Bóng rổ là một bộ môn yêu cầu lượng vận động cao, do đó nó giúp đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp phát triển sức mạnh cơ bắp, từ đó tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cũng như khả năng chịu đựng của cơ thể. Tập luyện bóng rổ thường xuyên cũng giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch để chống chọi với bệnh tật. 

Cơ bắp phát triển

Bởi gồm các hoạt động có cường độ cao như chạy nhảy rê bóng chuyền ném bóng và phối hợp tay với mắt nên nó sẽ giúp tăng thể lực và phát triển cơ bắp.

Hỗ trợ tăng chiều cao

Những người chơi, đặc biệt là những bạn nhỏ đang trong độ tuổi phát triển về thể chất khi chơi bóng rổ sẽ giúp tăng chiều cao hiệu quả. Bởi các chuyển động của cơ thể như bật cao, chạy, nhảy,... cũng là yếu tố quyết định chiều cao của mỗi người.

Đốt cháy calo, hỗ trợ giảm béo 

Chơi bóng rổ còn hỗ trợ người chơi trong việc giảm cân bởi bộ môn thể thao này sẽ đốt cháy rất nhiều calo. Bóng rổ đòi hỏi người chơi phải di chuyển chạy, nhảy, bật cao liên tục. Đây đều là những hoạt động giúp giảm nhiều calo. Một giờ chơi bóng rổ có thể đốt tới 600 calo mỗi ngày.

Xem thêm: Huấn luyện cá nhân

Tìm hiểu về bóng rổ và lợi ích của bộ môn bóng rổ mang lại

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Lợi ích của việc chơi bóng rổ còn cải thiện sức khỏe tim mạch. Bởi hoạt động liên tục làm cho nhịp tim tăng lên, máu cũng lưu thông tốt hơn. Từ đó mà trái tim luôn khỏe mạnh, cholesterol xấu giảm và các bệnh liên quan đến tim mạch cũng được phòng tránh.

Tăng cường hệ miễn dịch

Có khả năng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu chơi bóng rổ thường xuyên người chơi có thể dễ dàng thấy được khả năng miễn dịch của cơ thể đã được tăng lên.

Tăng cường trao đổi chất 

Bởi phải vận động thường xuyên trong khi chơi bóng rổ sẽ kích thích và cải thiện quá trình trao đổi chất.

Lợi ích của việc chơi bóng rổ đối với tinh thần

Tăng khả năng tập trung

Để có thể ném bóng vào rổ một cách chính xác người chơi phải có sự tập trung cao độ và ngắm chuẩn mục tiêu. Học cách nhắm đúng mục tiêu sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung. Đây chính là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống.

Rèn tính kỷ luật

Tương tự như các môn thể thao khác, trong bóng rổ cũng có những quy tắc bắt buộc mà người chơi phải tuân theo. Nếu người chơi không tuân theo những quy tắc này thì sẽ bị phạt. Chơi bóng rổ chính là một cách tốt để rèn luyện tính kỷ luật cũng như tinh thần cạnh tranh lành mạnh.

Tăng sự nhạy bén

Bóng rổ đòi hỏi người chơi vừa phải có kỹ thuật lại vừa phải biết quan sát, phân tích và lựa chọn chiến lược thích hợp khi chơi.  

Xây dựng tinh thần đồng đội

Bóng rổ là bộ môn đòi hỏi tinh thần đồng đội cao do đó nó sẽ giúp người chơi học được cách hợp tác cùng với đồng đội để giành chiến thắng chung. Lựa chọn chơi bóng rổ là cách rất tốt để nâng cao tinh thần đồng đội.

Tăng sự tự tin

Lựa chọn chơi bóng rổ đem đến rất nhiều lợi ích to lớn, cụ thể là sự tự tin. Khi giành được quyền kiểm soát bóng và ghi bàn, tinh thần và sự tự tin của người chơi sẽ được nâng cao.

Tăng sự nhanh nhẹn

Bởi là một môn thể thao vận động có nhịp độ nhanh nên bóng rổ đòi hỏi người chơi phải phản ứng nhanh với các tình huống xảy ra trong trận đấu. Nếu rèn được kỹ năng này thì nó sẽ trở thành một thói quen rất tốt trong cuộc sống.

Giảm căng thẳng

Một lợi ích to lớn của bóng rổ đối với tinh thần đó chính là giúp giải tỏa căng thẳng, khiến cho não bộ được thoải mái thả lỏng sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi.

Xem thêm: GIỚI THIỆU BÀI 10: NGUYÊN TẮC KỸ THUẬT NÉM RỔ FOREST NÂNG CAO CHO DÂN CHUYÊN NGHIỆP

Tìm hiểu về bóng rổ và lợi ích của bộ môn bóng rổ mang lại

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về bóng rổ và những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác