Đang tải...
17/11/2023

Giới thiệu về môn học bóng rổ 

Một trong những môn thể thao nâng cao sức khoẻ, rèn luyện thân thể không thể thiếu đó là bóng rổ. Bài viết này Coach Dũng Basketball sẽ cùng bạn cùng nhau tìm hiểu về môn học bóng rổ cho người mới chơi, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Một trong những môn thể thao nâng cao sức khoẻ, rèn luyện thân thể không thể thiếu đó là bóng rổ. Đây không chỉ là một ngành, một nghề mà còn là một môn học phổ biến trong tất cả các nhà trường, đại học hiện nay. Bài viết này Coach Dũng Basketball sẽ cùng bạn cùng nhau tìm hiểu về môn học bóng rổ cho người mới chơi, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu về môn học bóng rổ

Bóng rổ được sáng lập bởi ông James Naismith vào năm 1891 tại Trường Y tế Springfield, Massachusetts với mục tiêu giúp các học sinh thể dục có một môn thể thao mùa đông thú vị. Môn thể thao này đội hình chơi gồm năm người, mục tiêu chính là đưa bóng vào rổ của đối phương để ghi điểm. Mỗi trận đấu chia thành bốn hiệp, đội nào có điểm số cao hơn tại cuối trận thì là người chiến thắng.

Nó đã trở thành môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới, có nhiều giải đấu quốc tế và liên đoàn thúc đẩy sự phát triển của môn thể thao này. Tại Việt Nam môn học bóng rổ này được đưa vào khung chương trình học thể dục của các học sinh. Các giáo viên thể dục, thể chất sẽ dạy những kĩ thuật cơ bản, hướng dẫn sơ bộ lối chơi bóng rổ.

Môn học bóng rổ mang lại những lợi ích gì?

Là môn thể thao phù hợp với nhiều lứa tuổi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần. Dưới đây là một số lợi ích khi chơi bóng rổ mà bạn nên biết chẳng hạn như:

Cải thiện sức khỏe, tinh thần

Bóng rổ là môn học đòi hỏi sự chuyển động nhanh nhẹn, tăng cường sự linh hoạt, sức mạnh và khả năng thể chất. Chơi bóng rổ giúp cải thiện sự phát triển của cơ bắp, hệ tim mạch và tăng cường sức kháng.

Kết nối, tăng khả năng làm việc nhóm

Môn thể thao này bắt buộc chơi theo đội nhóm nên đòi hỏi sự hiểu biết và tương tác giữa các thành viên trong đội. Người chơi học cách làm việc cùng nhau, tạo kế hoạch và thực hiện chúng để đạt được mục tiêu chung.

Tăng khả năng tư duy, lãnh đạo

Khi tham gia bóng rổ, cầu thủ phải đối mặt với áp lực và thách thức. Việc này giúp họ phát triển khả năng tự tin và kỹ năng lãnh đạo, đặc biệt khi họ đảm nhiệm vai trò đội trưởng hoặc người đứng ra thực hiện các đòi hỏi kỹ thuật quan trọng trong trận đấu.

Ngoài ra, nó còn đòi hỏi sự sắp xếp, tư duy chiến thuật và quyết định nhanh chóng. Khi chơi cần đưa ra cách đánh giá tình huống, dự đoán động thái của đối thủ và tạo ra các chiến thuật hiệu quả để ghi điểm hoặc ngăn chặn đối phương.

Thể hiện tính cách

Môn này áp dụng nhiều quy tắc và nguyên tắc kỷ luật. Cầu thủ bắt buộc phải tuân thủ quy định và thể hiện sự tôn trọng đối với trọng tài, đồng đội và đối thủ. Nó cũng cho phép người chơi thể hiện bản thân thông qua kỹ thuật và phong cách riêng, thúc đẩy sự sáng tạo và khám phá chính mình giúp họ phát triển niềm đam mê và định hướng sự nghiệp thể thao.

Giải trí và thư giãn

Lợi ích quan trọng nhất của việc chơi bóng rổ là thư giãn, giải tỏa căng thẳng, kết nối với những người có cùng sở thích. Không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe và phát triển, bóng rổ cũng là một hoạt động giải trí thú vị. 

Xem thêm: Khóa huấn luyện bóng rổ cơ bản đến nâng cao

Cùng nhau tìm hiểu về môn học bóng rổ

Một số lưu ý khi học bóng rổ cho người mới chơi

Học bóng rổ có thể đem lại nhiều niềm vui và lợi ích nhưng cần sự kiên nhẫn và chăm chỉ nhất là với những người mới bắt đầu. Trước khi bắt đầu học môn này người chơi cần quan tâm đến một số lưu ý dưới đây.

Học kỹ thuật cơ bản

Đầu tiên, hãy hiểu rõ những luật lệ cơ bản của bóng rổ chẳng hạn như cách ghi điểm, quy tắc thời gian và quy định về điểm phạt. Học cách điều khiển và sử dụng bóng một cách hiệu quả. Tập trung vào các kỹ thuật cơ bản của bóng rổ như ném bóng, bật bóng và dribble,...

Hiểu rõ vai trò, vị trí cá nhân

Nắm vững vai trò của từng vị trí trên sân và cách chúng tương tác với nhau, không chỉ về việc ghi điểm mà còn về việc ngăn chặn đối thủ ghi điểm. Nên học thêm cách đón bóng, gây áp lực và ngăn chặn đối thủ, quyết định kịp thời khi ném bóng hoặc chọn cách tiếp cận phù hợp cũng rất quan trọng.

Luyện tập thể lực, kỹ năng hoạt động nhóm, tư duy và giao tiếp

Môn học bóng rổ đòi hỏi thể lực tốt, hãy xây dựng một chế độ tập luyện để cải thiện sức mạnh, linh hoạt và khả năng bền bỉ. Đối với người mới bắt đầu phải có tính kiên nhẫn và thận trọng trong quá trình học. Học cách làm việc cùng đồng đội luôn lắng nghe và thể hiện sự tôn trọng và hỗ trợ đối với họ.

Xem thêm: Trọn bộ quy tắc thi đấu bóng rổ và những skill quan trọng

Cùng nhau tìm hiểu về môn học bóng rổ

Kết bài:

Coach Dũng Basketball và bạn cũng đã cùng nhau tìm hiểu về môn học bóng rổ thông qua bài viết trên. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu sâu hơn về môn thể thao này.Bài viết khác