Đang tải...
06/11/2023

Những điều thú vị về chiến thuật bóng rổ 3x3 bất bại

Chiến thuật bóng rổ 3 người – Chiến thuật 3×3 bóng rổ bất bại là một trong những chiến thuật quan trọng, đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội để có thể phòng thủ và ghi điểm tốt hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về chiến thuật này nhé.

Chiến thuật trong bóng rổ có vai trò quan trọng quyết định chiến thắng của mỗi đội. Và chiến thuật bóng rổ 3 người – Chiến thuật 3×3 bóng rổ bất bại là một trong những chiến thuật quan trọng, đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội để có thể phòng thủ và ghi điểm tốt hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về chiến thuật này nhé.

Chiến thuật bóng rổ 3x3 là gì?

Thông thường, bóng rổ được biết đến với hai đội, mỗi đội gồm 5 cầu thủ và được gọi là bóng rổ 5x5. Tương tự như thế, bóng rổ 3x3 gồm có 6 cầu thủ trên sân, mỗi đội gồm 3 cầu thủ.

Bóng rổ 3 người thường sẽ được sử dụng để tập luyện nhiều hơn là thi đấu do không yêu cầu số lượng thành viên nhiều. Hiện nay, để phát triển bộ môn này các giải đấu bóng rổ 3x3 được tổ chức nhiều hơn và đang xếp thứ 50 trên FIBA 3×3.

Loại bóng rổ này có thể thi cứ ở bất cứ nơi nào, chỉ cần 6 người và một cột rổ. Loại hình bóng rổ này hiện đang được các bạn nhỏ tham gia để tập luyện ở nhà hoặc ở trường học.

Ưu điểm của bóng rổ ba người đó chính là không có quá nhiều luật giống như bóng rổ 5x5, Bởi vậy Lên cầu thủ có thể chơi bóng một cách tự nhiên hơn, đồng thời dễ dàng phối hợp với nhau hơn. Bên cạnh đó, do có ít cầu thủ hơn nên các chi phí liên quan cũng sẽ được giảm bớt.

Xem thêm: Huấn luyện nâng cao

Chiến thuật bóng rổ 3 người – Chiến thuật 3×3 bóng rổ bất bại

Cách triển khai bóng rổ 3x3 hiệu quả, bất bại

Nhiệm vụ của các vị trí C, PG, SG trong chiến thuật 3x3 của bóng rổ

Có thể nói đội hình bóng rổ 3x3 là đội hình mạnh và có thể tấn công cũng như biến hóa một cách đa dạng, linh hoạt.

Vị trí 1, Point Guard- Hậu vệ dẫn bóng

Cầu thủ PG đóng vai trò quan trọng làm chỉ huy cho toàn đội trong mỗi trận đấu. PG cũng là người có tầm nhìn mạnh nhất đội trong chiến thuật bóng rổ 3x3, Đây sẽ là người đưa ra sự nhanh nhạy trong cách nắm bắt đội hình phòng thủ của đội đối thủ để có những đòn tấn công phù hợp vào từng thời điểm khác nhau của trận đấu. Người này cũng cần phải biết điều tiết trận đấu để xem lúc nào tấn công và lúc nào cần phòng thủ. Tất nhiên, đây cũng sẽ chính là người trực tiếp dứt điểm vào lúc đối phương không ngờ.

Vị trí 2, Hậu vệ ghi điểm- Shooting Guard

Trong bóng rổ 3x3, cầu thủ SG chính là thế mạnh của toàn đội. SG chính là người có di chuyển hợp lý nhất để tạo cho mình những khoảng trống thông minh, thuận lợi giúp thực hiện pha 3 điểm.

Vị trí 3, Center- trung phong

Cầu thủ ở vị trí C có vai trò yểm trợ cho 2 vị trí PG và SG để di chuyển tấn công và thực hiện dứt điểm. Bên cạnh đó, những cầu thủ ở vị trí C cũng phải cản đối phương đến gần rổ và tranh bóng bật bảng. Do đó mà trung phong cần phải tạo ra áp lực ở trung tâm để đối phương lùi về. Đồng thời hỗ trợ đồng đội xạ thủ ở hàng tân công bên ngoài.

Chiến thuật bóng rổ 3 người – Chiến thuật 3×3 bóng rổ bất bại

Hướng dẫn triển khai chiến thuật bóng rổ 3x3 hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về nhiệm vụ của từng vị trí trong chiến thuật bóng rổ 3 người, Tiếp theo bạn cần phải biết về cách triển khai chiến thuật bóng rổ 3x3 sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Phương án 1 – Chiến thuật bóng rổ 3x3

- Khi trận đấu bắt đầu, các cầu thủ PG và SG sẽ tấn công ở phía ngoài, cầu thủ ở vị trí C sẽ di chuyển vào trung tâm của vòng trong.

- Khi bóng dồn vào Center, Center phải thực hiện tì đè và ra đòn để đánh 1:1 với đối phương. Hai cầu thủ cùng đội sẽ thực hiện di chuyển nhanh chóng để tìm khoảng trống cho mình.

- Center cần cố đánh 1:1 với đối phương cho tới cuối, trong trường hợp không được thì nên khéo léo tìm đường truyền bóng hợp lý để đẩy bóng cho 2 cầu thủ cùng đội thực hiện dứt điểm.

Phương án 2 – Chiến thuật 3x3 trong bóng rổ 3

- Khi trận đấu bắt đầu, PG và C sẽ hợp tác với nhau để trở thành 1 đội, SG sẽ nhanh chóng tiến về phía góc sân.

- Hai cầu thủ thành một đôi phải đánh ở khu vực cao và xa rổ, nếu Center của đội đối thủ không lên thì C hoặc PG của đội mình có thể thực hiện ném bóng ở vị trí trung bình.

- Trong trường hợp C của đội đối thủ lên phòng thủ thì PG phải lướt qua và ném bóng ra ngoài. Hoặc PG cũng có thể tạo đường truyền 3 điểm bằng cách truyền lập tức cho SG.

Chiến thuật bóng rổ 3 người – Chiến thuật 3×3 bóng rổ bất bại

Những lưu ý trong chiến thuật bóng rổ 3×3

Với chiến thuật bóng rổ 3x3, những cú dứt điểm từ khoảng cách trung bình sẽ giúp ghi được điểm cao hơn. Quan trọng nhất là ba thành viên của đội phải tập luyện được khả năng ném bóng vào rổ của mình một cách nhuần nhuyễn, thuần thục. Một trong những chiến thuật vô cùng quan trọng và cần thiết, đóng vai trò then chốt để làm nên chiến thắng của đội bóng ba người là phải luôn luôn di chuyển thành tam giác của đối thủ. Bị bao vây thành tam giác sẽ chính là trở ngại rất lớn đối với bất kỳ hàng tấn công nào khi muốn đi vào khu cấm địa của đội mình.

Xem thêm: GIỚI THIỆU BÀI 10: NGUYÊN TẮC KỸ THUẬT NÉM RỔ FOREST NÂNG CAO CHO DÂN CHUYÊN NGHIỆP

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về chiến thuật 3x3 trong bóng rổ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác