Đang tải...
05/11/2023

Tìm hiểu về chiến thuật 5 người tấn công trong bóng rổ

Để có thể giành chiến thắng cho các trận đấu bóng rổ thì bên cạnh việc phòng thủ các cầu thủ cũng cần phải có những chiến thuật tấn công thích hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công nhé.

Để có thể giành chiến thắng cho các trận đấu bóng rổ thì bên cạnh việc phòng thủ các cầu thủ cũng cần phải có những chiến thuật tấn công thích hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công nhé.

Chiến thuật tấn công chớp

Đây là chiến thuật cơ bản trong bóng rổ 5 người tấn công. Chiến thuật này đề cao tốc độ nhanh và đội hình lan rộng về hai cánh, các đường chuyền bóng sẽ đưa bóng về khu vực rổ của đối thủ và ghi điểm trước khi đối thủ nhận ra và ngăn chặn.

Với tấn công chớp, chỉ khoảng 2 đến 3 giây bóng sẽ được đưa đến rổ của đối thủ, đem đến cơ hội ghi bàn cho đội mình.

Tuy nhiên, chiến thuật này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ trong đội với nhau, bên cạnh đó cần phải duy trì được tốc độ tương xứng. Trong trường hợp tấn công chớp không tạo ra cơ hội ném bóng và rổ thì cầu thủ có thể di chuyển để phòng ngự.

Chiến thuật tấn công dàn trải

Thông thường, tại cuối các trận đấu bóng rổ chiến thuật tấn công dàn trải sẽ được áp dụng khi đội bóng đang dẫn điểm trước đối thủ hoặc đồng đội không có sự phối hợp ăn ý với nhau. Chiến thuật này được sử dụng ở khắp cả sân và có tác dụng kéo dài thời gian để đổi phương mở rộng khu vực phòng ngự.

Các cầu thủ trong đội phải đảm bảo được tốc độ nhanh và hướng về rổ khi áp dụng chiến thuật này để có thể ngăn chặn mọi cơ hội phản công từ đối thủ. Chiến thuật này sẽ khiến cho đối phương bị ức chế và dẫn đến mắc sai lầm, để lộ sơ hở.

Chiến thuật tấn công cơ động

Với chiến thuật này bạn phải có cách di chuyển hợp lý trong suốt trận đấu. Các đội bóng nghiệp dư nếu áp dụng chiến thuật tấn công cơ động thì vẫn có thể chiến thắng được các đội mạnh hơn. Bởi chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ trong đội phải chơi như một thể thống nhất. Các cầu thủ Không được kiểm soát bóng với tính chất cá nhân và phải luôn nhằm vào mục tiêu là tạo cơ hội dứt điểm tốt nhất cho đồng đội mình.

Các pha di chuyển phải luôn có mục đích và chờ đợi thời cơ đột phá hàng phòng ngự của đối thủ. Đây chính là chiến thuật gây ra khó khăn cho đối thủ trong việc quan sát hướng di chuyển và ngăn chặn.

Xem thêm: Huấn luyện nâng cao

Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công

Chiến thuật tấn công khu vực

Chiến thuật bóng rổ 5 người “tấn công khu vực” Là chiến thuật được sử dụng để tập trung tấn công vào một khu vực phòng ngự của đối phương. Chiến thuật này yêu cầu các cầu thủ có khả năng di chuyển và kỹ thuật cá nhân cao phải di chuyển bóng và vượt qua mọi rào cản tấn công.

Các cầu thủ phải khảo sát và xác định điểm mạnh cũng như điểm yếu của đối phương để khai thác ra sơ hở của khu vực đó rồi áp dụng chiến thuật này.

Để đạt được hiệu quả cao khi thực hiện tấn công khu vực, cầu thủ tấn công khu vực phải là những người có kỹ năng tốt được rèn luyện kỹ thuật ném bóng ngoài khu vực cũng như Tấn công nhanh hoặc tranh bóng giỏi. Đây chính là chiến thuật bóng rổ được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Chiến thuật tấn công thiết lập

Chiến thuật tấn công thiết lập dựa trên khả năng phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ trong đội bóng với nhau để tạo ra lớp lá chắn dẫn đến cơ hội ghi điểm.

Ngoài ra chiến thuật này cũng dựa trên khả năng chạy và kỹ thuật đột phá của từng thành viên trong đội kết hợp với khả năng điều khiển tình huống và ngôn ngữ cơ thể để tấn công hiệu quả.

Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công

Những lỗi sai thường mắc phải trong chiến thuật bóng rổ 5 người 

Việc mắc phải sai lầm trong chiến thuật bóng rổ sẽ khiến cho trận đấu không đạt được kết quả như mong muốn đồng thời dẫn đến tình trạng các cầu thủ không còn tinh thần để thi đấu và tạo sơ hở để đối phương có cơ hội ghi bàn. Dưới đây là một số sai lầm thường mắc phải trong chiến thuật bóng rổ 5 người mà bạn cần biết:

Lỗi đẩy đối thủ

Đây là lỗi xảy ra khá phổ biến trong bóng rổ 5 người. Cụ thể là: 

- Người yểm hộ đẩy người hậu vệ về sân khi bóng đã sang đến phần sân của đối thủ. 

- Hoặc là vượt quá thời gian quy định cho mỗi lần tấn công 

- Phạm lỗi bên trong vòng tròn lớn của sân. 

- Cầu thủ phạm lỗi ở bên ngoài khi người tấn công đang thực hiện cú dứt điểm.

Lỗi di chuyển

Bên cạnh lỗi đẩy đối thủ thì lỗi di chuyển cũng là những sai lầm dễ mắc phải trong bóng rổ 5 người tấn công. Như là mắt nhìn xuống dưới đất khi đang di chuyển hay tốc độ di chuyển không được tự nhiên và độ ngả người của thân người. 

Khi đang di chuyển việc mất cầu thủ hướng xuống đất sẽ khiến cho họ không thể quan sát và theo dõi được các tình huống xảy ra trên sân dẫn đến những va chạm không đáng có.

Yếu tố đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận đấu bóng rổ chính là tốc độ di chuyển và đây cũng chính là lỗi sai thường gặp nhất của các cầu thủ. Họ di chuyển không được tự nhiên và không thể thay đổi tốc độ một cách thuần thục. Khi độ ngả của thân người chưa đủ hoặc ngả không đúng cách thì tốc độ chạy cũng bị ảnh hưởng.

Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công

Xem thêm: CHI TIẾT LUẬT THI ĐẤU BÓNG RỔ 3X3 CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tạm kết

Trên đây là những chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công hiệu quả mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác