Đang tải...
05/10/2023

Tìm hiểu về kỹ thuật Pump Fake giúp đánh lừa đối thủ một cách hiệu quả

Trong bóng rổ, có rất nhiều kỹ thuật giúp bạn ghi bàn, ngoài ra cũng có những thuật giúp bạn đánh lừa đối thủ và qua người. Một trong những kỹ thuật đánh lừa đối thủ hiệu quả là kỹ thuật Pump Fake Lừa đối thủ trong bóng rổ. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về kỹ thuật này nhé.

Trong bóng rổ, có rất nhiều kỹ thuật giúp bạn ghi bàn, ngoài ra cũng có những thuật giúp bạn đánh lừa đối thủ và qua người. Một trong những kỹ thuật đánh lừa đối thủ hiệu quả là kỹ thuật Pump Fake Lừa đối thủ trong bóng rổ. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Bóng rổ Coach Dũng tìm hiểu về kỹ thuật này nhé.

Kỹ thuật Pump Fake là gì?

Pump Fake là kỹ thuật giả ném rổ của cầu thủ bóng rổ. Cầm thủ đang cầm bóng sẽ nâng bóng lên một cách nhanh chóng và thực hiện hành động giống như ném bóng, thực chất cầu thủ chỉ đưa bóng xuống thấp và không ném vào rổ. Hành động này có thể đánh lừa cầu thủ của đối thủ và dẫn đến cơ hội chuyền bóng cho đồng đội hoặc ném thẳng vào rổ.

Đây là kỹ thuật mà bất cứ cầu thủ chơi bóng rổ nào cũng cần thành thạo. Nhìn chung, các nguyên tắc để thực hiện Pump Fake không quá rổ nhưng cần phải luyện tập rất nhiều để thành thạo.

cae-com-vn-pump-fake-gia-nem-trong-bong-ro

Lợi ích khi sử dụng kỹ năng Pump Fake

Dưới đây là những lợi thế mà Pump Fake mang đến cho các cầu thủ bóng rổ:

- Việc thực hiện giả ném rổ mà khiến cầu thủ đối tượng nhảy lên không trung thì làm cho cầu thủ đó dễ phạm phải lỗi cơ thể rất cao.

- Khi hậu vệ đối phương nâng cơ thể nhưng không nhảy thì đây chính cơ hội để có thể ném vào rổ dễ dàng hơn.

Xem thêm: Huấn luyện căn bản

Cách thực hiện đúng kỹ thuật Pump Fake

Thực hiện Pump Fake thành công và hiệu quả là khi cầu thủ phòng vệ của đối phương nhầm tằng cầu thủ sẽ ném bóng nhưng thực chất lại không phải. Bởi vậy mà tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện Pump Fake tương tự như tư thế khi thực ném bóng rổ để có thể dễ dàng đánh lừa đối phương.

Huấn luyện giả ném rổ

Trước tiên để có thể Pump Fake hiệu quả thì cần phải có thể lực. Các cầu thủ cần phải thực hiện nhiều lần quá trình ném bóng của mình với tư thế và hành động không thay đổi. Muốn trở thành một cầu thủ giả ném bóng tốt thì cần phải khiến cho các cầu thủ phòng vệ của đội đối thủ mắc sai, từ đó nắm bắt cơ hội để chuyền cho đồng đội hoặc ghi bàn. Do đó, việc tập luyện giả ném bóng là vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể sử dụng và thực hiện một cách tốt nhất.

Cân bằng khi giả ném rổ

Khi thực hiện Pump Fake, thì tư thế cân bằng tốt nhất là chân cố định và tạo thành một góc vuông với vành rổ, đồng thời luôn sẵn sàng để ném bóng.

Cầu thủ có thể kết hợp giữa việc thực hiện động tác giả ném bóng với những bước chân sắc bén trong tư thế, cần đảm bảo phải nhanh hơn cầu thủ phòng vệ của đối phương. Do đó, lúc này, bạn cần phải duy trì được sự cần vằng để có thể ném bóng ngay vào rổ khi nếu cầu thủ phòng vệ của đối phương không phản ứng với động tác của bạn. Kỹ năng này cũng không yêu cầu người chơi phải tập luyện thường xuyên.

nguyen_thi_tieu_duy_len_ro

Di chuyển khi giả ném rổ

Đừng chỉ thực hiện Pump Fake một cách đơn thuần, các cầu thủ nên sử dụng kỹ năng giả ném bóng tương tự như một pha tấn công. Khi đã làm chủ được đông tác giả ném bóng đơn giản nhưng lại hiệu quả, cầu thủ hãy bước dẫn bóng lên rổ, thả ổ hoặc lùi lại để có thể khai thác được lỗ hổng trong vị trí đứng của các cầu thủ phòng ngự đối phương. 

Thông qua việc di chuyển khi giả ném rổ, bạn sẽ có cơ hội kiến tạo để đồng đội có thể ghi điểm vào rổ của đối thủ.

Phản công khi giả ném rổ

Sau khi bắt bóng, bạn có thể tăng thêm hiệu quả của cú ném bóng giả bằng cách thực hiện kết hợp một cú ném giả với việc di chuyển ngập ngừng. Khi ban muốn thực hiện kỹ thuật Pump Fake để lừa đối thủ thì bạn cần phải chuẩn bị bước phản công thứ hai, có thể kể đến như lên rổ hoặc tới gần để thu hút cầu thủ đối phương phạm lỗi.

Tuy nhiên, đây sẽ là một lựa chọn khá khó khăn do sau khi bạn nhận được bóng thì sẽ không có nhiều thời gian để thực hiện nhiều động tác.

Cách tập luyện kỹ thuật Pump Fake

Để có thể tập luyện kỹ thuật Pump Fake một cách thành thạo thì hay đứng trước một tấm gương lớn, thực hiện lại các động tác một cách chính xác, với tốc độ từ chậm đến nhanh. Bên cạnh đó, cần phải tập luyện nhiều lần để có thể đánh lừa người đối diện và có thể áp dụng khi thi đấu.

Do kỹ thuật Pump Fake rất dễ khiến cho cầu thủ của đội đối phương mắc lỗi nên nếu kỹ thuật ném rổ và giữ thăng bằng của ban tốt thì bạn hoàn toàn có khả năng để lấy thêm một quả ném phạt do hậu vệ đối thủ phạm lỗi.

Bạn có thể quay video lại để quan sát và tìm ra các lỗi sai trong tư thế, động tác thực hiện, từ đó có thể sửa chữa, cải thiện.

Xem thêm: ĐÁP ỨNG NHU CẦU PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CỦA TRẺ

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật giả ném rổ Pump Fake để lừa đối thủ trong bóng rổ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 37 Trần Lựu, P. Bình An, Q.2, TP HCM

Cơ sở 2: 114 đường 711A, KDC Bách Khoa, Q.2, TP.HCM

SĐT: 0909.0000.66

Email: coachdungbasketball@gmail.com

Bài viết khác